Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXXIV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 21: 20-28: Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của năm Phụng vụ. Đây là thời điểm cần thiết nhắc nhớ mỗi người về ngày tận cùng của vũ trụ, và cũng giới thiệu cho chúng ta về một “trời mới đất mới”, nơi Đức Kitô sẽ làm Vua cai trị muôn đời.

SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ NĂM TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN A 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (21: 20-28)
 
Chúa Giê-su nói:20 “Khi anh em thấy thành Giê-ru-sa-lem bị các đạo binh vây hãm, bấy giờ anh em hãy biết rằng đã gần đến ngày khốc hại của thành.21 Bấy giờ, ai ở miền Giu-đê, hãy trốn lên núi; ai ở trong thành, hãy bỏ đi nơi khác; ai ở vùng quê, thì chớ vào thành.22 Thật vậy, đó sẽ là những ngày báo oán, ngày mà tất cả những gì đã chép trong Kinh Thánh sẽ được ứng nghiệm.23 Khốn thay những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó! Vì sẽ có cơn khốn khổ cùng cực trên đất này, và cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống dân này.24 Họ sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị đày đi khắp các dân các nước, và Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi mãn thời của dân ngoại.25 Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét.26 Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển.27 Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến.28 Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”.

Suy niệm

Thỉnh thoảng, chúng ta nghe trên mạng truyền thông xã hội hoặc nghe ai đó nói về những sự việc sẽ xảy ra trong tương lai, như sắp có chiến tranh, lũ lụt hay ngày tận thế. Nghe những tin giật gân thế này, ai mà không sợ! 

Hôm nay, thánh Luca trình thuật việc Đức Giêsu tiên báo trước thành thánh Giêrusalem sẽ bị tàn phá nặng nề. Những người đương thời với Chúa Giêsu chắc chắn sẽ hoang mang và lo lắng, nhưng với chúng ta, sự kiện bị phá hủy của đền thờ chính là hình ảnh tiên trưng cho ngày cánh chung. Ngày đó đến, hẳn sẽ có nhiều người vui mừng, nhưng cũng không thiếu người đau khổ và thất vọng. Ngày đó sẽ trở nên đáng sợ cho những ai không nhận ra dấu chỉ để sám hối, canh tân. Nhưng cũng ngày đó, nhiều người sẽ vui mừng và hãnh diện vì đã chuẩn bị sẵn sàng bằng việc tỉnh thức và cầu nguyện. 

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của năm Phụng vụ. Đây là thời điểm cần thiết nhắc nhớ mỗi người về ngày tận cùng của vũ trụ, và cũng giới thiệu cho chúng ta về một “trời mới đất mới”, nơi Đức Kitô sẽ làm Vua cai trị muôn đời.

Với niềm tin, chúng ta hy vọng Đức Kitô sẽ ngự đến trong vinh quang, sẽ có những điềm lạ xảy ra (c.25). Điềm lạ phải chăng là những dấu chỉ thời đại mà Chúa muốn cảnh tỉnh chúng ta trước! “Hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên” (c.28) là sứ điệp của Đức Kitô nhắn gởi mỗi chúng ta hôm nay. Vậy chúng ta phải chuẩn bị thế nào ngay từ bây giờ, để có thể “đứng thẳng” và “ngẩng đầu” thật sự khi Ngài ngự đến?

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống gia đình chúng con dù vất vả hay an nhàn, xin cho mỗi thành viên trong gia đình luôn biết yêu mến Chúa, yêu thương nhau và biết luôn “ngẩng đầu” lên để hướng về quê hương thiên quốc, nơi chúng con hy vọng sẽ được chung hưởng hạnh phúc muôn đời bên lòng Chúa yêu thương. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường