Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu - Đại Lễ Giáng Sinh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 2: 1-14  Khi mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta phải có một cái nhìn sâu sắc, một cái nhìn chiều sâu không chỉ dừng lại xúc động trước một Hài Nhi Giêsu, nhưng phải xác tín rằng Người chính là “Lời Sự Sống”, là “Ánh Sáng” chiếu soi vào trần gian...
SUY NIỆM TIN MỪNG

LỄ CHÚA GIÁNG SINH - LỄ TRỌNG - LỄ BUỘC

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (2: 1-14)
 

1 Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ.2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri.3 Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi.4 Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít.5 Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai.6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.9 Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng.10 Nhưng sứ thần bảo họ: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừng cho toàn dân:11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”.13 Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:14 "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.
 

SUY NIỆM

Mùa Giáng Sinh đến ít nhiều gợi lên chúng ta một cảm xúc đẹp đẽ và bình an, nhưng rồi Mùa Giáng Sinh kết thúc mọi thứ sẽ qua đi và đưa chúng ta trở về với cuộc sống thường nhật. Nếu quả thực chỉ sống với cảm xúc này, thì đức tin của chúng ta cũng chỉ là một tập hợp của những cảm xúc và tình cảm chóng qua giống như những ngọn đèn nhấp nháy đến và đi.

Do vậy, khi mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta phải có một cái nhìn sâu sắc, một cái nhìn chiều sâu không chỉ dừng lại xúc động trước một Hài Nhi Giêsu, nhưng phải xác tín rằng Người chính là “Lời Sự Sống”, là “Ánh Sáng” chiếu soi vào trần gian, hiện diện trong cuộc sống của con người và mang đến cho con người sự sống mới, như thánh Gioan đã diễn tả: “Ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại”. 

Vì thế, nếu chúng ta muốn sống trọn vẹn mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng ta phải làm như Gioan đã làm: đi từ “nhìn” sang “thấy”, nghĩa là chúng ta nhìn ra được hình ảnh Hài Nhi sinh ra nơi hang đá Bêlem, nhưng sâu thẳm chúng ta nhận ra một Thiên Chúa hiện diện nơi trần gian để mang tình yêu và ơn cứu độ cho con người. Từ đó, giữa những nếp gấp của cuộc sống hàng ngày của chúng ta, được tạo thành từ những thói quen, suy nghĩ, lo lắng, đam mê, thất vọng, nỗ lực, v.v. chúng ta sẽ có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng chưa từng có về một Thiên Chúa đang đi cùng chúng ta hôm nay và mãi mãi. Ngài luôn là ánh sáng dẫn dắt chúng ta vượt qua bóng tối, Ngài là nguồn mạch của sự sống mới tuôn trào vào trong tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta hướng đến một sự sống vĩnh cữu, đó chính là hạnh phúc nước Trời.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường