Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Bát Nhật Phục Sinh (Ga 21:1-14) - GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng hôm nay cũng cho thấy, nếu các môn đệ cố gắng làm với nỗ lực của bản thân thì họ trắng tay, chẳng được gì; tuy nhiên, nếu họ làm theo lệnh truyền của Chúa, theo cách thức của Chúa thì những nỗ lực của họ sẽ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp hơn những gì họ đã từng tưởng tượng ra.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ SÁU TUẦN BÁT NHẬT
NGÀY 22/4/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (21,1-14)

1 Sau đó, Đức Giêsu lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Tibêria. Người tỏ mình ra như thế này. 2 Ông Simon Phêrô, ông Tôma gọi là Điđimô, ông Nathanael người Cana miền Galilê, các người con ông Dêbêđê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. 3 Ông Simon Phêrô nói với các ông: "Tôi đi đánh cá đây”. Các ông đáp: "Chúng tôi cùng đi với anh”. Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả. 4 Khi trời đã sáng, Đức Giêsu đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giêsu. 5 Người nói với các ông: "Này các chú, không có gì ăn ư?” Các ông trả lời: "Thưa không”. 6 Người bảo các ông: "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá”. Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. 7 Người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nói với ông Phêrô: "Chúa đó!” Vừa nghe nói "Chúa đó!”, ông Simon Phêrô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. 8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. 9 Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. 10 Đức Giêsu bảo các ông: "Đem ít cá mới bắt được tới đây!” 11 Ông Simon Phêrô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. 12 Đức Giêsu nói: "Anh em đến mà ăn!” Không ai trong các môn đệ dám hỏi "Ông là ai?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa. 13 Đức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. 14 Đó là lần thứ ba Đức Giêsu tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

SUY NIỆM

“Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá. Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá”.

 Có lẽ tất cả mọi người làm nghề đánh cá sẽ vui sướng nếu có được kinh nghiệm về mẻ cá mà Chúa Giêsu đã thực hiện cho các môn đệ trong Tin mừng hôm nay. Các môn đệ đã cực nhọc suốt đêm mà không đánh bắt được gì cả. Tảng sáng Chúa Giêsu xuất hiện trên bờ biển mà các ông không nhận ra, rồi Người mời gọi các ông thả lưới xuống bên phải mạn thuyền, các ông thả lưới xuống, và rồi các ông không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy cá. Một mẻ cá đầy ngỡ ngàng và vui sướng.

 Mẻ cá lạ lùng hôm nay được thực hiện chắc chắn không chỉ vì sự yêu quý của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, những người đã cực nhọc suốt đêm mà không đánh bắt được gì, nhưng mẻ cá này hướng các môn đệ đến một lời mời gọi khác - một lời mời gọi thay đổi và chuyển hướng mục đích của cuộc sống. Nếu trước đây các ông chỉ tập trung vào cá, thì bây giờ các ông được mời gọi tập trung và hướng đến con người và tâm hồn của họ; nếu trước kia các ông tập trung vào các mối tương quan của đời sống vật chất, thì bây giớ các ông được mời gọi thay đổi hướng đến các tương quan Nước Trời. Trong mầu nhiệm Nước Trời, các ông được mời gọi đi vào trong một mối tương quan mới, mối tương quan với Đấng Phục Sinh. Chính mối tương quan này sẽ định hướng cho sứ mạng của các ông. Lời mời gọi các môn đệ trong Tin mừng hôm nay cũng là lời mời gọi dành cho mỗi người Kitô hữu chúng ta.

 Tin mừng hôm nay cũng cho thấy, nếu các môn đệ cố gắng làm với nỗ lực của bản thân thì họ trắng tay, chẳng được gì; tuy nhiên, nếu họ làm theo lệnh truyền của Chúa, theo cách thức của Chúa thì những nỗ lực của họ sẽ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp hơn những gì họ đã từng tưởng tượng ra.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết mở lòng mình ra lắng nghe sự hướng dẫn của Chúa trong những công việc mình làm, để những nỗ lực trong công việc của chúng ta sinh được nhiều hoa trái tốt đẹp.