Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Cuối Tuần Bát Nhật Giáng Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 2: 16-21  Ngày hôm nay, Hội Thánh mừng long trọng lễ Mẹ Thiên Chúa. Lễ này tôn vinh vị trí của người Mẹ và trên hết là khẳng định vai trò của người Con: Đấng là Thiên Chúa thật và là người thật.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH B


LỄ  MẸ THIÊN CHÚA

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 2: 16-21) 
 

116 Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ.17 Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này.18 Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên.19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.21 Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.


Suy niệm

Bài Tin Mừng của đầu năm mới hôm nay là một điểm nhấn lớn, kích hoạt một chuyển động lớn của những con người tìm Chúa. Họ đã tìm và đã gặp. Các mục đồng như những đại diện cho người nghèo của Thiên Chúa, đi về phía ánh sáng, nơi đem lại hạnh phúc cho hành trình cuộc đời của họ. 

Như lời thiên thần đã báo tin, các mục đồng đi tìm Đấng Cứu Độ. Điều mà không ai ngờ lại diễn ra trước các mục đồng: Vị Thiên Sai đến cứu độ trần gian lại là một hài nhi được cuốn tã nằm trong máng cỏ. Họ đã ra về với niềm tin được đổ tràn trong tiếng tung hô, ca ngợi Chúa. Có lẽ họ vui mừng không chỉ là vì họ đã thấy được đúng với những gì họ loan báo mà họ còn cảm nhận sâu xa niềm vui vì Vị Cứu Tinh họ mong đợi đang cùng sẻ chia với họ kiếp người, trong thân phận nghèo hèn. Hơn nữa, sự sẻ chia còn cho thấy việc hạ mình đến cùng của Thiên Chúa, nơi Đức Giêsu Kitô, để cứu chúng ta. 

Ngày hôm nay, Hội Thánh mừng long trọng lễ Mẹ Thiên Chúa. Lễ này tôn vinh vị trí của người Mẹ và trên hết là khẳng định vai trò của người Con: Đấng là Thiên Chúa thật và là người thật. Công đồng Ephêsô (năm 431) cho chúng ta thấy Đức Giêsu là Thiên Chúa thật thì Mẹ của Người xứng đáng được gọi là Mẹ Thiên Chúa. Đó là niềm vinh dự của Mẹ, và là niềm an ủi cho nhân loại chúng ta. Đấng tạo thành lại để mình được cưu mang trong một thụ tạo. Như thế, chính bản thân mỗi người chúng ta, những người con của Mẹ cũng được cưu mang, được tiếp xúc với những điều thánh thiêng.

Chiêm ngắm máng cỏ Bêlem chúng ta hãy trở nên những mục đồng để tin nhận sự thánh thiêng giữa đời thường. Tiếp theo, chúng ta thánh hóa chính thời gian sống của chúng ta, với 365 ngày với những hoạch định mới với không ít ưu tư, thao thức. Xin hãy noi gương Mẹ để biết đón nhận Chúa, biết ghi nhớ và suy niệm trong lòng tất cả những việc Chúa làm và Người sẽ tiếp tục thực hiện cho những người theo Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin thương che chở các gia đình và các cộng đoàn chúng con như xưa Mẹ đã gìn giữ Đức Giêsu Kitô, Con của Mẹ. Xin cho chúng con mừng lễ Mẹ hôm nay biết đốt lên lòng tin cậy mến và xin chúc phúc cho năm mới của chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường