Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Ngày VI Tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh - Lễ Thánh Gia Thất

Tin mừng Mt 2: 13-15. 19-23 Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ THÁNH GIA - NĂM A


Tin Mừng theo Thánh Matthêu: Mt 2: 13-15. 19-23
 

Khi các đạo sĩ đã đi rồi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: “Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrôđê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người”. Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai Cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrôđê băng hà, hầu làm cho trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gọi con Ta ra khỏi Ai Cập”.

Khi Hêrôđê băng hà, thì đây thiên thần Chúa hiện ra cùng Giuse trong giấc mơ bên Ai Cập và bảo: “Hãy chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm hại mạng sống Người đã chết”. Ông liền chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel. Nhưng nghe rằng Arkhêlao làm vua xứ Giuđa thay cho Hêrôđê là cha mình, thì Giuse sợ không dám về đó. Được báo trong giấc mộng, ông lánh sang địa phận xứ Galilê, và lập cư trong thành gọi là Nadaréth, để ứng nghiệm lời đã phán qua các tiên tri rằng: “Người sẽ được gọi là người Nazareth”.

Hôm nay Giáo hội cử hành lễ Thánh Gia Thất, một Gia đình gương mẫu cho mọi gia đình. Cũng như các gia đình mà các thành viên được ví như “ba ngọn nến lung linh”, đoạn Tin Mừng hôm nay cho chúng ta khung cảnh gia đình Thánh Gia có cha là thánh Giuse, có mẹ mà Đức Trinh nữ Maria và con trẻ Giêsu là Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Cuộc sống của Gia đình Thánh Gia không “lạ lùng”, tách biệt hay êm ả hơn so với các gia đình, nhưng cũng đầy sóng gió, căng thẳng và long đong của kiếp người.

Sóng gió bắt đầu xảy đến khi Đức Maria thưa lời “Xin Vâng” để cưu mang Con Thiên Chúa làm người do bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, đó là việc thánh Giuse dự tính bỏ đi cách âm thầm sau khi phát hiện vị hôn thê Maria mang thai khi chưa về chung sống với nhau. Rồi việc hai ông bà trên đường về quê quán kê khai nhân khẩu, Giuse không tìm được chỗ trọ cho Maria đang mang thai có nơi nghỉ chân. Bất đắc dĩ, ông bà phải trú tạm nơi hang đá để tránh cái lạnh đêm xuống; đó cũng là lúc Hài Nhi Giêsu trong bụng Maria chào đời.

Những tưởng những ngày gian khổ đã qua, nào ngờ gia đình trẻ mới vừa ổn định chẳng bao lâu thì thiên thần của Chúa hiện ra, bảo phải đem Con Trẻ và mẹ Người trốn sang Ai Cập ngay vì bạo chúa Hêrôđê đang cho lính lùng sục sát hại Hài Nhi. Lý do là vì vua Hêrôđê hay tin có một vị vua vừa chào đời. E sợ vương quyền của mình sẽ rơi vào tay một người khác, Hêrôđê sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, kể cả vi phạm bổn phận đầu tiên của một vị vua là phải che chở cho thần dân của mình. Trước hiểm nguy ấy, Giuse tức tốc đưa gia đình lánh nạn ngay trong đêm tối mặc cho gió sương. Sau khi nhà vua băng hà, Giuse theo lời thiên thần đưa gia đình hồi hương. Trong lúc ông lo lắng cho sinh mạng Hài Nhi và mẹ Người vì người con Arkhêlao nối ngôi cha cũng nguy hiểm không kém, thiên thần Chúa lại báo cho Giuse đưa gia đình tới Galilê, trú trụ nơi làng quê nghèo Nazaréth. Dẫu vậy, chưa phải là hết khó khăn cho Thánh Gia Thất. Đó chỉ mới là khởi đầu cho hành trình đầy gian khổ của những người chấp nhận dấn thân vào lời Thiên Chúa mời gọi cộng tác vào chương trình cứu chuộc nhân loại của Ngài.

Vâng, cuộc sống của các gia đình có thể nói “mỗi nhà mỗi cảnh”, nên chắc chắn có những vấn đề, những khó khăn. Có những gia đình vượt qua được những trở ngại để sống hạnh phúc khi “sau cơn mưa, trời lại sáng”. Thế nhưng, cũng còn đó những gia đình phải đối diện với những căng thẳng trong việc lây huây tìm ra hướng giải quyết cho gia đình mình. Thậm chí, có những gia đình trải qua bầu không khí ngày càng ngột ngạt như quả bong bóng căng sắp nổ tung.

Học nơi Thánh Gia Thất là mẫu gương của mọi gia đình, chúng ta cần đặt niềm tín thác vững vàng vào Thiên Chúa khi vui – lúc buồn, khi thất bại – lúc thành công, khi hạnh phúc – lúc gian nan, cả khi phải đối diện với những hiểm nguy và khó khăn chồng chất trên gia đình mình. Thánh Gia đã dành thời gian lắng đọng, hướng lòng lên Chúa để có thể lắng nghe và mau mắn đáp lại sự hướng dẫn của Chúa dù không phải lúc nào cũng có thể nhận ra những chỉ dẫn một cách rõ ràng. Không những thế, trong gia đình, các Ngài cũng tôn trọng, lắng nghe những đề nghị của nhau. Điều này được Đức Giáo hoàng Phanxcicô chia sẻ với các gia đình trong Tông huấn Amoris Laetitia - Niềm Vui Của Tình Yêu rằng các thành viên trong gia đình đặt niềm tin tưởng lẫn nhau vì tình yêu dành cho nhau. Vâng, đó là vì họ biết điều mà mỗi người muốn dành cho gia đình mình luôn là điều tốt nhất.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa gia đình của mỗi chúng con. Xin cho chúng con học nơi Gia đình Thánh Gia luôn biết đặt Chúa làm trung tâm cuộc sống gia đình mình, có được kinh nghiệm gặp gỡ và lắng nghe Thánh ý Chúa; cũng như trong gia đình, chúng con biết tôn trọng, hy sinh và đối xử bác ái với nhau vì tin rằng Chúa đang thương xem và đồng hành với gia đình chúng con. Amen.

Alfonso Hiển