Clock-Time

Suy niệm thứ Sáu sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

Tin mừng Ga 14, 1-6: Tin Mừng hôm nay diễn tả tình cảm của Chúa Giêsu y như thế: da diết, luyến nhớ, yêu thương…
 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. Ga 14, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi". Ông Tôma thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy".


Suy niệm

Lời làm cho người ta khó quên nhất ngay trước khi chia lìa nhau là lời giã từ và ước hẹn. Ước hẹn là gởi gắm sự hiện diện của người đi cho người ở lại. Ước hẹn sẽ trở lại là diễn tả nỗi lòng tha thiết, gắn bó, nhung nhớ, yêu thương… Ước hẹn trở lại có sức xoa dịu niềm đau bằng viễn ảnh hạnh phúc của ngày gặp lại. Lời ước hẹn chắc chắn sẽ ghi khắc trong tim của cả người đi lẫn người ở, để luôn đau đáu nhớ về nhau, sống cạnh lòng nhau, dù thực tế có xa cách ngàn trùng.

Tin Mừng hôm nay diễn tả tình cảm của Chúa Giêsu y như thế: da diết, luyến nhớ, yêu thương… Một tình cảm rất con người. Chúa Giêsu sắp từ giã các môn đệ để đi về cùng Cha. Sự lưu luyến đã làm cho mọi người trong cuộc đau lòng. Vì thế, Chúa Giêsu an ủi: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở ; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”. Lời an ủi của Chúa Giêsu vừa là lời ước hẹn, vì Chúa hứa sẽ trở lại để đoàn môn đệ cũng được mang đến nơi tốt đẹp mà Chúa dọn sẵn để chờ đợi họ. Đó cũng là lời động viên giúp đoàn môn đệ thêm nghị lực vượt qua tình cảm chia cắt, mà bước tiếp con đường Thầy đã hướng dẫn. Đó cũng là lời giải thích lý do và ý nghĩa của việc Chúa rời xa các môn đệ.

Chúng ta, đoàn môn đệ của Chúa Kitô hôm nay cũng đang trong thời gian lữ hành tiến về nơi mà Chúa “đã dọn sẵn” cho chúng ta. Như các môn đệ xưa, chúng ta đặt hết niềm tin vào Chúa để luôn sống trong hy vọng về ngày hạnh phúc được Chúa cho ở cùng Chúa. Để với niềm tin, dù cuộc sống lữ hành có khó khăn thế nào, ta cũng sẽ không đầu hàng, mà luôn hướng về phía tương lai để sống tích cực, sống thánh thiện. Chính niềm tin vào Chúa sẽ soi sáng cho chúng ta biết những phương cách để giúp vượt qua mọi nỗi cheo leo trong đời.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết luôn gắn bó, trung thành với Chúa. Xin cũng giúp chúng con biết tin tưởng vững chắc vào Chúa ngay cả khi những suy nghĩ, cảm giác về lo âu chiếm ưu thế trong cuộc sống chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo phận Phú Cường