Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Sau Lễ Tro

Tin mừng Mt 9: 14-15 Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ?...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU THỨ TƯ LỄ TRO - MÙA CHAY - A


 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu: (Mt 9: 14-15)
 

14Bấy giờ, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Đức Giêsu rằng: "Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?" 15Đức Giêsu trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.”

Các tôn giáo đều có những ngày nhất định dành cho việc chay tịnh để các tín hữu thực hành việc đạo đức. Bên cạnh đó, cũng có những người chỉ đơn giản ăn chay kiêng thịt vì lý do sức khoẻ hay mục đích thẩm mỹ v.v… Cho nên, việc ăn chay mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Theo truyền thống Do thái, dựa vào sách Lêvi (16,19-31) thì luật chỉ buộc người Do Thái ăn chay mỗi năm một lần vào ngày đền tội. Việc giữ chay của Cựu Ước được liên kết chặt chẽ với niềm trông đợi Ðấng Cứu Thế.Dần dà, người ta còn tự nguyện giữ thêm những ngày chay chung vì những lý do khác. Một số người đạo đức còn giữ thêm những ngày chay riêng, như nhóm Pharisêu ăn chay một tuần hai lần. Như vậy, việc ăn chay mà các môn đệ Gioan thắc mắc trên đây là việc giữ chay riêng vì lòng đạo đức, không phải vì luật buộc.

Chúa Giêsu và các môn đệ của Người không phủ nhận giá trị của việc ăn chay theo truyền thống, bởi chính Người cũng đã vào hoang địa ăn chay bốn mươi đêm ngày trước khi đi rao giảng. Qua đây, Chúađã mạc khải cho môn đệ ông Gioancũng nhưmọi người nhận biết Người chính là Ðấng Cứu Thế đang hiện diện giữa họ, Đấng mà họ trông đợi bấy lâu. Với hình ảnh của một bữa tiệc cưới quen thuộc, Chúa Giêsu vínhư vị Lang quân. Còn các môn đệ như là những thực khách đến chia vui, sao lại có thể mang một bộ mặt đưa đám, khóc lóc được? Mọi người chỉ chay tịnh chờ đợi khi chàng rễ ra đi, để rồi chàng rễ sẽ về lại, khi ấy niềm vui của thực khách được nên trọn vẹn.

Vâng, sống trong cuộc lữ hành trần thế này, chúng ta cũng đang tiến vào tham dự tiệc cưới Nước Trời mà Chúa là vị Tân Lang. Ý thức nơi mình vẫn còn những khuyết điểm và yếu đuối, chúng ta được mời gọi hãy cố gắng hoán cải và canh tân, để mỗi ngày bớt bất xứng hơn khi tiến vào tham dự tiệc cưới Nước Trời.Bữa tiệc ấy đã được bắt đầu hiện diện trên trần gian này nơi Bí tích Thánh Thể mỗi khi chúng ta tham dự Thánh lễ; khi chúng ta lãnh nhận các Bí tích; khi cùng tụ họp để cầu nguyện với nhau. Chính ở nơi đây, chúng ta có được hạnh phúc trọn vẹn vì được Chúa luôn ở cùng.

Lạy Chúa, giữa những âu sầu lo toan của cuộc đời này, xin cho chúng con vẫn giữ cho mình một tâm hồn thanh thoát và bình an, biết tìm niềm vui bên Chúa mỗi khi cùng hiệp dâng Thánh lễ hay khi quỳ chiêm ngắm Chúa nơi Nhà Tạm. Nhờ đó,chúng con hy vọng một ngày được hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn bên Chúa là Đấng chúng con luôn chờ mong. Amen.

Alphongsô Hiển