Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Thường Niên IV (Mc 6:14-29)-GKGĐ GP Phú Cường

Cuộc sống cần lắm sự hy sinh. Nếu chúng ta tìm kiếm bình an trong năm mới thì chắc hẳn chúng ta được mời gọi biết ơn biết bao người đã đem lại cuộc sống bình an, vì sự hy sinh của họ.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ SÁU TUẦN IV THƯỜNG NIÊN
NGÀY 04/02/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (6,14-29)

14 Vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giê-su, vì Người đã nổi danh. Có kẻ nói: “Đó là ông Gio-an Tẩy Giả từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ”.15 Kẻ khác nói: “Đó là ông Ê-li-a”. Kẻ khác nữa lại nói: “Đó là một ngôn sứ như một trong các ngôn sứ”.16 Vua Hê-rô-đê nghe thế, liền nói: “Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy!”17 Số là vua Hê-rô-đê đã sai người đi bắt ông Gio-an và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hê-rô-đi-a, vợ của người anh là Phi-líp-phê,18 mà ông Gio-an lại bảo: “Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài!”19 Bà Hê-rô-đi-a căm thù ông Gio-an và muốn giết ông, nhưng không được.20 Thật vậy, vua Hê-rô-đê biết ông Gio-an là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe.21 Một ngày thuận lợi đến: nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hê-rô-đê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Ga-li-lê.22 Con gái bà Hê-rô-đi-a vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: “Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con”.23 Vua lại còn thề: “Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được”.24 Cô gái đi ra hỏi mẹ: “Con nên xin gì đây?” Mẹ cô nói: “Đầu Gio-an Tẩy Giả”.25 Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng: “Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm”.26 Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô.27 Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gio-an tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục,28 bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ.29 Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

SUY NIỆM

Những ngày Tết đã đong đầy trong lòng chúng ta niềm vui vì được nghỉ ngơi, được đi chơi, được ăn nhiều món ngon, gặp gỡ những người thân trong gia đình sau nhiều ngày xa cách. Niềm vui vẫn còn đó, thế nhưng có vẻ Tin mừng hôm nay lại phảng phất nhiều nỗi buồn hơn niềm vui.

Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng ngày Tết còn gợi lên vẻ đẹp và niềm vui của sự hy sinh. Thánh Gioan là gương mẫu cho sự hy sinh đó. Thánh Gioan đã hy sinh vì làm chứng cho sự thật, hay cho chính Thiên Chúa. Cái chết của Gioan Tẩy Giả có vẻ như không đáng, nhưng qua cái chết đó, người ta nhận ra rằng chân lý đang hiện diện giữa thế gian này, để cho dung nhan của Chúa Giêsu - Đấng chân lý - được rạng ngời.

Cuộc sống cần lắm sự hy sinh. Nếu chúng ta tìm kiếm bình an trong năm mới thì chắc hẳn chúng ta được mời gọi biết ơn biết bao người đã đem lại cuộc sống bình an, vì sự hy sinh của họ. Những chậu bông, cành mai, bao hoa trái được trưng bày, trang hoàng khắp nơi. Chắc hẳn, tất cả đã được kết tinh bởi sự hy sinh của nhiều người, vất vả trồng tỉa, mất thời gian chọn lựa, xếp đặt.

Ở trong các gia đình, không có người cha nào không phải đổ mồ hôi vì lao nhọc, lo lắng cho con. Không có người mẹ nào không phải rớt nước mắt vì thấy con mình vấp ngã. Tình thương khiến cho những người cha mẹ sẵn sàng hy sinh vì con mình. Thức khuya, dậy sớm, cha mẹ hy sinh miếng cơm, manh áo để con có điều kiện tốt nhất ăn học, để con có những ngày Tết trọn vẹn niềm vui.

Vì thế, nếu khi xưa, thánh Gioan Tẩy Giả đã hy sinh chịu chết để làm chứng cho sự thật, thì ngày nay, cần lắm những tấm lòng biết chết đi cho những ý riêng, cho nhu cầu bản thân, nhưng chỉ một lòng hy sinh cho người khác từ những việc làm dù là bé nhỏ nhất. Nên thánh nếu không gắn liền với sự hy sinh thì không thể nên thánh đích thực.

Lạy Chúa, xin cho chúng con tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc khi chúng con biết sẻ chia, và hy sinh vì lợi ích của tha nhân. Amen.