Suy Niệm Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 21:1-14 Khi trời đã sáng, họ cho thuyền vào bờ để giặt lưới. Chúa bảo họ thả lưới xuống bên phải mạm thuyền thì sẽ có cá

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 21/04/2017

THỨ SÁU TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 21,1-14)

Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Sự việc xảy ra như sau: Simon Phêrô, Tôma cũng gọi là Điđimô, Nathanael quê ở Cana xứ Galilêea, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ nữa (7 tông đồ) đang ở với nhau. Phêrô bảo: “Tôi đi đánh cá đây”. Các ông khác đáp lại: “Chúng tôi cùng đi với ông”. Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng suốt đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Vào lúc rạng đông, Chúa Giêsu xuất hiện trên bờ biển - Các môn đệ không biết là Chúa Giêsu (không nhận ra Chúa Gỉêsu) Chúa Giêsu hỏi : “Này các con, có gì ăn không ?” Họ đông thanh đáp: “Thưa không”. Chúa Giêsu bảo: “Hãy thả lưới bên phải thuyền thì sẽ được”. Các ông liền thả lưới và gần như không thể kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến liền nói với Phêrô: “Chính Chúa đấy !” Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào và nhảy xuông biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào, kéo theo lưới đầy cá, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.
Khi các môn đệ lên bờ, họ thấy có sẵn lửa và than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây”. Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Luới đầy toàn cá lớn. Tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dù cá nhiều như vậy mà lưới không rách. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy lại ăn đi”. Những người ngồi ăn: không ai dám hỏi: “Ông là ai ?” Vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh và cá trao cho các môn đệ. Đây là lần thứ ba, Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.

Sau một đêm lênh đênh ngoài khơi, các môn đệ không bắt được con cá nào cả. Khi trời đã sáng, họ cho thuyền vào bờ để giặt lưới. Chúa bảo họ thả lưới xuống bên phải mạm thuyền thì sẽ có cá. Vô lý quá, các môn đệ là dân chài lưới, họ biết rõ gần bờ làm gì có cá. Và đâu có cá đi chăng nữa thì trời đã sáng, nước biển lại trong vắt, cá thấy lưới và sẽ bỏ chạy ngay, làm gì mà bắt được chúng?

Nhưng Tin Mừng kể, khi nghe Chúa nói, họ đã thả lưới. Và kết quả thật lạ lùng: không sao kéo nổi, vì lưới đầy cá! Các môn đệ đã làm theo lòng tin chứ không theo kinh nghiệm nghề nghiệp. Đây là một phép lạ của lòng tin.

Ở Lộ Đức, một em bé chừng hai tuổi, bị thương hàn nặng, các bác sĩ bó tay. Nhưng người mẹ của em không thất vọng. Bà lao tới giường, ẵm em bé và chạy đến suối nước Lộ Đức cầu Đức Mẹ. Bà đã cầu nguyện rồi dìm em xuống nước lạnh như đã một hồi lâu; sau đó chỉ đưa em bé lên và thấy em mỉm cười: em đã hết bệnh. Có những chuyện con người không làm được nhưng Thiên Chúa thì làm được, vì Ngài quyền năng.

Cái nhìn của trái tim người môn đệ được Chúa Giêsu thương mến liền nói với Phêrô: Thầy đó!l Các môn đệ trên thuyền chưa ai nhận ra Chúa, người môn đệ được Chúa thương mến đã nhận ra Ngài. Chính tình yêu đã làm cho trái tim Gioan nhạy bén, nhận ra Chúa ngay.

Thánh Augustinô đã nói: Hãy yêu mến đi rồi muốn làm gì thì làm. Chính tình yêu Chúa Giêsu trong ta giúp ta nhay bén nhận ra Chúa trong cuộc đời. Người có lòng mến Chúa, khi nghe đọc Phúc âm, biết Chúa đang nói những gì với mình, đamg đòi hỏi mình phải sống thế nào.

Bài Tin Mừng hôm nay nói với chúng ta rất nhiều:

- Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta cũng gặp không ít thất bại như các tông đồ đi đánh cá mà chẳng bắt được con nào. Tuy thất bại, suốt đêm không bắt được con cá nào, nhưng vẫn tin ở lời Chúa.

- Chúa cũng nói với tchúng ta rằng: chúng ta cần có Chúa trong cuộc đời. Khônq có Thầy, chúng con không làm được gì. Và muốn nhận ra Chúa trong cuộc đời thì chúng ta  luôn biết nuôi dưỡng lòng yêu mến như thánh Gioan. vì chỉ có tình yêu mới giúp ta nhận ra Chúa trong đời thường.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng  con lòng yêu mến Chúa tha thiết và nồng nàn hơn mỗi ngày, bằng việc chuyên cần cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa, sống bác ái yêu thương với mọi người và biết nỗ lực chu toàn bổn phận. Amen