Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 21:1-14 Khi trời đã sáng, họ cho thuyền vào bờ để giặt lưới. Chúa bảo họ thả lưới xuống bên phải mạm thuyền thì sẽ có cá

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 06/04/2018

THỨ SÁU TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 21: 1-14)

Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Sự việc xảy ra như sau: Simon Phêrô, Tôma cũng gọi là Điđimô, Nathanael quê ở Cana xứ Galilêea, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ nữa (7 tông đồ) đang ở với nhau. Phêrô bảo: “Tôi đi đánh cá đây”. Các ông khác đáp lại: “Chúng tôi cùng đi với ông”. Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng suốt đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Vào lúc rạng đông, Chúa Giêsu xuất hiện trên bờ biển - Các môn đệ không biết là Chúa Giêsu (không nhận ra Chúa Gỉêsu) Chúa Giêsu hỏi : “Này các con, có gì ăn không ?” Họ đông thanh đáp: “Thưa không”. Chúa Giêsu bảo: “Hãy thả lưới bên phải thuyền thì sẽ được”. Các ông liền thả lưới và gần như không thể kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến liền nói với Phêrô: “Chính Chúa đấy !” Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào và nhảy xuông biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào, kéo theo lưới đầy cá, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay. 
Khi các môn đệ lên bờ, họ thấy có sẵn lửa và than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây”. Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Luới đầy toàn cá lớn. Tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dù cá nhiều như vậy mà lưới không rách. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy lại ăn đi”. Những người ngồi ăn: không ai dám hỏi: “Ông là ai ?” Vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh và cá trao cho các môn đệ. Đây là lần thứ ba, Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.


SUY NIỆM

Hai người bạn chơi thân với nhau, thì cho dù cách xa lâu năm, họ vẫn dễ dàng nhận ra nhau. Đối với hai người đang yêu, thì điều đó càng rõ ràng hơn, họ dễ nhận ra nhau ngay cả khi người kia ở phía bên kia bức màn, hay dễ nhận ra nhau khi nghe được tiếng nói của người yêu vọng lại từ xa. 

Khi yêu thương ai thật lòng, chúng ta thường ghi nhớ thật sâu đậm hình dáng thân thương của người đó, chúng ta dễ dàng khám phá ra những điều bí ẩn về người đó, để rồi luôn tin tưởng vào người mình yêu. Điều đó cho thấy rằng, “tình yêu có thể giúp khám phá ra những gì mà bình thường, người không yêu không thể nào khám phá ra được”.

Đoạn Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu hiện ra với các Tông đồ của Người, sau một đêm các ông vất vả thả lưới mà không được gì.

Điều thứ nhất đáng để cho chúng ta chú ý là các Tông đồ không nhận ra Thầy của mình: “Các ông không biết là Chúa Giêsu”. Không phải là tất cả các môn đệ, vẫn còn đó một người như là kiểu mẫu cho những người biết mến yêu, đó chính là Gioan: “Người môn đệ Chúa yêu liền nói với Phêrô: ‘Chính Thầy đó’”.

Chúa Giêsu đã phục sinh. Đó là một sự thật. Sự thật đó đang ở trước mặt các Tông đồ của Chúa Giêsu, nhưng chỉ có một mình Gioan là nhìn ra sự thật đó. Tình yêu và chỉ có tình yêu mới làm cho Gioan nhận ra Chúa Giêsu phục sinh. Tình yêu đó đạt đến sự hoàn hảo của nó khi biết sẻ chia. Thật vậy, sau khi Gioan nhận ra Chúa Kitô phục sinh, Gioan đã nhanh chóng giới thiệu cho Phêrô như chia sẻ niềm vui mà Gioan đang được diễm phúc vui hưởng.

Lạy Chúa, xin ban thêm cho chúng con lòng tin yêu, để dù trong đau thương hay thất bại, chúng con vẫn có thể nhìn ra Chúa Kitô phục sinh đang hiện diện ở cạnh bên, để rồi, chúng con mau mắn giới thiệu Người cho người khác với tất cả niềm xác tín và yêu mến. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường