Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 5: 20-26: Nghe bài Tin mừng này, ai trong chúng ta cũng cảm thấy mình mắc vào chuyện rủa người khác. Cố ý để rủa người khác thì không nhiều, nhưng theo thói quen mà nói thì rất nhiều...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A


NGÀY 10-03-2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5: 20-26)

20 "Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.21 "Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà.22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt.23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh,24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục.26 Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.
 
SUY NIỆM

Nghe bài Tin mừng này, ai trong chúng ta cũng cảm thấy mình mắc vào chuyện rủa người khác. Cố ý để rủa người khác thì không nhiều, nhưng theo thói quen mà nói thì rất nhiều và đại đa số vướng vào chuyện rủa người khác là khùng, dốt, ngu và điên nữa. Nếu cứ theo những gì Tin mừng thuật lại, chúng ta đều không thoát khỏi hoả ngục. Tuy nhiên, vô tình và theo thói quen thì có lẽ tội nhẹ hơn chăng?

Trong mùa chay, trang Tin mừng này giúp chúng ta xét mình cách thành thật về cách ăn nói thiếu chỉn chu của mỗi người. Lối sống dương dương tự đắc của chúng ta có thể là cớ vấp phạm cho anh chị em. Vì thế, Lời Chúa hôm nay nhắc chúng ta hãy cẩn trọng trong ngôn hành và xây dựng ý thức trong đời sống đạo, để đưa anh chị em chúng ta về với Chúa.

Qua bài Tin mừng, chúng ta được mời gọi sống yêu thương, hiệp nhất. Chúa làm gương cho chúng ta trong việc tha thứ cho kẻ thù, nên mỗi người hãy biết tha thứ và bao dung với người khác khi họ lỗi lầm.

Đối với người công giáo, sống đạo hôm nay cần phải thấm nhuần tinh thần này, vì chẳng ai tin vào lời nói của một người không có khả năng thi hành điều mình nói cả. Sống đạo là để đạo biến chúng ta thành những con người tự bản chất là biết tha thứ, bao dung và yêu thương như Chúa Kitô đã làm.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường