Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay A

Tin mừng Mt 5: 20 - 26: Trong đoạn Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã kiện toàn điều Luật thứ Năm: “chớ giết người” vào tận trái tim con người bằng câu: “Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A

 


Tin mừng Mt 5: 20 - 26
 
20Hôm ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21“Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà.  22Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Suy niệm:

Trong cuộc sống cũng như các mối tương quan, nhiều khi chúng ta cảm thấy những người xung quanh trở thành chướng ngại vật, một điều gì đó gây phiền toái, ngăn cản tự do của mình, thậm chí đôi lúc làm chúng ta giận dữ đến nỗi thốt lên những lời thoá mạ, nguyền rủa nhau. Nhưng kinh nghiệm sống ngàn đời của ông bà ta đã đúc kết bằng câu ca dao: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Trong đoạn Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã kiện toàn điều Luật thứ Năm: “chớ giết người” vào tận trái tim con người bằng câu: “Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt.” (c. 22). Sự nóng giận có thể khiến con người ta mất tự chủ, không còn lựa lời “không mất tiền mua” mà đối xử thuận hoà với nhau. Thay vào đó là việc chúng ta dùng những lời đầy “đá sạn” và cay độc để làm nhục hay “ném đá” nhau trên các phương tiện truyền thông đang thịnh hành ngày nay như facebook, zalo, twitter… Vâng, những lời khó nghe ấy được Chúa Giêsu cho biết không kém những vũ khí giết người hoặc gây nội thương về mặt tinh thần. Nó khiến không chỉ người đón nhận mà cả người hành xử trở nên bất an, mất ngủ, tinh thần suy sụp... Tệ hơn nữa, nó còn gây nên sự xáo trộn trong đời sống cộng đoàn xã hội. Không dừng lại ở đó, “có lửa ắt sẽ có khói”, khi những lời qua tiếng lại lên đến đỉnh điểm, sự nóng giận ấy có thể sẽ dẫn đến nhiều chuyện không hay và khó lường.

Chúng ta hãy nhớ lại lời Chúa chúc phúc ở câu 9 trước đó: “Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. Vậy nên, để được gọi là con cái Thiên Chúa, để có thể dâng của lễ đẹp lòng Chúa, thì “Hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình”. Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta phải là người đi bước trước trong việc làm hoà với anh chị em mình, và Người cũng nhấn mạnh rằng dẫu cho mình là nạn nhân của chuyện bất hoà đi nữa (x. Mt. 23). Của lễ và lời cầu nguyện chúng ta dâng lên đẹp lòng Chúa và được Chúa đón nhận khi và chỉ khi mối tương quan giữa mình với anh chị em được khai thông, được làm lành. Thiên Chúa là Cha của tất cả mọi người, Ngài là Đấng “chậm bất bình và giàu lòng khoan dung”, Ngài cũng muốn con cái Ngài cũng phải học đòi và nên giống Ngài như vậy.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Nước Trời là nơi dành cho những người công chính, sống thuận hoà và yêu thương. Vậy nên xin Chúa cho mỗi người chúng con biết nhận ra “Lời Chúa là một hồng ân” giúp chúng con hoán cải để sống tuân hành luật Chúa, và “tha nhân là một hồng ân” giúp chúng con rèn luyện chính mình để mỗi ngày biết sống tử tế với nhau hơn, hầu chúng con được nên giống Chúa là Cha nhân lành. Amen.


Thầy Alfonso Quang Hiển