Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay A

Tin Mừng Mt 21: 33-43.45-46: Đức Giêsu nói với các thượng tế và các kỳ mục trong dân rằng: Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: "Có gia chủ kia trồng được một vườn nho...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A

 

 
Tin Mừng Mt 21: 33-43.45-46

33Khi ấy, Đức Giêsu nói với các thượng tế và các kỳ mục trong dân rằng: Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: "Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: "Chúng sẽ nể con ta." 38Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: "Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!" 39Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi. 40Vậy xin hỏi: Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia?" 41Họ đáp: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông." 42Đức Giêsu bảo họ: "Kinh Thánh có câu: ‘Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.’ Các ông chưa bao giờ đọc câu ấy sao?”

43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.

45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ. 46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

 
SUY NIỆM

Cổ nhân có câu: “Ăn quả nhớ người trồng cây, ăn hạt nhớ kẻ đâm, xay, giần, sàng”, thế nhưng trong cuộc sống, đã có những người chẳng những không nhớ ơn mà còn làm thiệt hại những gì được trao gởi cho mình. Điều này là một sự vô ơn xét về mặt nhân bản, và làm thiệt hại xét về mặt kinh tế.

Trước hồng ân Thiên Chúa yêu thương, ban tặng sự tự do cho con người quản cai và lời hứa sẽ cứu độ toàn thể nhân loại, con người đã đáp trả với một thái độ lạm quyền và bất chấp. Điều này được Chúa Giêsu minh hoạ bằng dụ ngôn các tá điền thủ tiêu những đầy tớ được chủ sai phái tới để thu huê lợi vườn nho. Đầy tớ ở đây muốn nói tới những ngôn sứ nói lời Thiên Chúa cho dân Do Thái. Không những thế, các tá điền chẳng những không nể mặt chủ mà còn loại trừ luôn cả chính cậu con trai tới thay mặt ông chủ. Đó là việc dân chẳng những từ chối đón nhận lời Con Một Chúa là Chúa Giêsu Kitô mời gọi hoán cải mà còn tìm cách loại trừ Người bằng án tử hình thập giá.

Nhìn lại những diễn biến vừa qua, thế giới vẫn luôn tồn tại những mâu thuẫn, bạo động và loại trừ bởi cách thế sử dụng quyền lực từ những người nắm quyền. Theo Trung tâm nghiên cứu Tin Mừng Gordon–Conwell có trụ sở ở bang Massachusetts (Hoa Kỳ) ước lượng trong năm 2016, trên thế giới có khoảng 90.000 Kitô hữu bị sát hại vì đức tin của mình. Như vậy, cứ 6 phút có một tín hữu bị giết. 2/3 số này là nạn nhân trong các cuộc xung đột bộ tộc ở Phi châu. Đa số trường hợp là các tín hữu Kitô từ chối cầm súng. 1/3 còn lại là nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố, hủy hoại các làng mạc của tín hữu hoặc do nhà cầm quyền các nước bách hại.

Riêng Giáo hội Công Giáo, Thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc vừa đưa ra báo cáo thường niên về các trường hợp nhân viên mục vụ của Giáo hội bị sát hại trên khắp thế giới trong năm 2016 là 28 người, trong số đó có 14 linh mục, 9 nữ tu, 1 chủng sinh và 4 giáo dân. Phần lớn là do các vụ cướp. Đó là dấu chỉ của sự suy đồi đạo đức, sự gia tăng nghèo đói cả về kinh tế lẫn văn hóa. Một số trường hợp, các linh mục, nữ tu và giáo dân đã bị sát hại là người can đảm lên án bất công, tham nhũng, tệ nạn, nghèo đói, nhân danh Tin Mừng. 

Thế nhưng, “Thiên Chúa đã vẽ đường thẳng từ những nét cong.” Đó là câu nói nổi tiếng của Tôi tớ Chúa là Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận khi được mời giảng tĩnh tâm Mùa Chay cho thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Giáo triều Rôma tại Nhà nguyện Mẹ Đấng Cứu Thế vào tháng 3 năm 2000. Vâng, dẫu cho lịch sử có diễn ta thế nào đi nữa, Thiên Chúa vẫn luôn là niềm hy vọng cho cả nhân loại. Chính Chúa Giêsu đã trích câu Thánh Vịnh (118,22-23) “Viên đá thợ xây nhà loại bỏ, lại trở nên viên đá góc tường”, để cho thấy cái chết của Người Con Một ấy lại không phải là chấm hết, mà là nền tảng để Thiên Chúa xây nên toà nhà Giáo hội từ viên “đá gốc”, nhờ đó ơn cứu chuộc không dừng lại trên đất nước Israel, không giới hạn trong dân tộc Do Thái nữa mà dành cho hết nhân loại trên khắp thế giới này, bất kể là ai , từ đâu, không loại trừ một dân tộc nào và không riêng ở một thời nào mà thôi. Từ nay, vườn nho của chủ dành cho những tá điền biết trân trọng chăm sóc và sinh huê lợi, Nước Thiên Chúa sẽ mở rộng đến cho bất cứ ai biết đáp lại và mỗi ngày một sống tốt thêm lên từ hồng ân Thiên Chúa tặng ban.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con trở thành người tá điền lương thiện, để những ơn Chúa ban cho, chúng con không xem thường nhưng biết trân trọng và làm triển nở bằng một đời sống tốt thêm lên mỗi ngày. Amen.

 
Thầy Alfonso Quang Hiển