Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 21: 33-43.45-46: Đoạn Tin Mừng trên thuật lại hình ảnh dụ ngôn những tá điền sát nhân. Chính lòng ghen tỵ, thù hận đã đẩy đưa những tá điền nhuốm máu, giết hại các đầy tớ và người con của chủ vườn nho. Hình ảnh chủ vườn nho được liên tưởng đến, đó là Thiên Chúa. Vườn nho là Giáo Hội.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY C


NGÀY 22/03/2019


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 21: 33-43.45-46)

19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin”.

Suy niệm

 
   Một hoàng đế Trung Hoa muốn chiếm đất kẻ thù và tiêu diệt họ. Nhưng ít lâu sau, thần dân thấy nhà vua đi lại, ăn uống với kẻ thù trước kia. Thần dân hỏi nhà vua: Chẳng phải ngài đã từng nói là sẽ tiêu diệt hết kẻ thù? Nhà vua trả lời: đúng, ta tiêu diệt hết kẻ thù rồi và ta đã biến họ thành bạn của ta.
 
   Đoạn Tin Mừng trên thuật lại hình ảnh dụ ngôn những tá điền sát nhân. Chính lòng ghen tỵ, thù hận đã đẩy đưa những tá điền nhuốm máu, giết hại các đầy tớ và người con của chủ vườn nho. Hình ảnh chủ vườn nho được liên tưởng đến, đó là Thiên Chúa. Vườn nho là Giáo Hội. Các tá điền là những người biệt phái, tư tế và kỳ lão đã dùng mọi thủ đoạn để giết hại người con của chủ vườn nho là Đức Giêsu. Tuy nhiên, sự ác không thể chiến thắng được sự thiện, lòng ghen tỵ và hận thù không chiến thắng được tình yêu. Đức Giêsu đã dùng tình yêu kỳ diệu và cái chết của mình để mở ra một trang sử mới mang đến cho nhân loại sự sống mới.
 
    Người Kitô hữu chúng ta được tháp nhập trong tình yêu của Đức Kitô, chúng ta sống giá trị tình yêu này trong gia đình và trong cộng đoàn nơi chúng ta đang sống. Chúng ta phải khẳng định rằng chỉ có tình yêu mới xóa bỏ mọi bất đồng, chia rẽ và thù hận. Nếu chúng ta muốn xây dựng một gia đình, một đời sống hạnh phúc, thì chỉ có con đường tình yêu của Đức Kitô mới là chìa khóa giúp chúng ta chiến thắng mọi sự.
 
Xin Thiên Chúa của tình yêu luôn ban cho chúng ta lòng can đảm và sự quãng đại để chúng ta sống đích thực những giá trị của tình yêu Tin Mừng trong đời sống và trong gia đình. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường