Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay (Mt 21,33-43,45-46) - GKGĐ GP Phú Cường

 Trước khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, chính bản thân mình hay được cha mẹ cùng người đỡ đầu đã cam kết và hứa với Chúa là từ bỏ tội lỗi… Chúng ta đã sống như thế nào với những lời cam kết ấy?

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ SÁU TUẦN II MÙA CHAY

NGÀY 18/03/2022

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (21,33-43,45-46)

 33 Một hôm, Đức Giêsu nói với dân chúng một dụ ngôn: “Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa.34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi.35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ.36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy.37 Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: ‘Chúng sẽ nể con ta’.38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: ‘Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!’39 Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi.40 Vậy xin hỏi: ‘Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia?’41 Họ đáp: ‘Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông’.42 Đức Giêsu bảo họ: ‘Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao? Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.44 Ai ngã xuống đá này, kẻ ấy sẽ tan xương; đá này rơi trúng ai, sẽ làm người ấy nát thịt)’.45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ.46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ”.

SUY NIỆM

 Sứ điệp Lời Chúa hôm nay diễn tả tấm lòng bao dung, kiên nhẫn của Thiên Chúa trước sự tàn bạo của con người.

Hình ảnh ông chủ chính là Thiên Chúa; các đầy tớ đến thu hoa lợi là các ngôn sứ; vườn nho chính là đoàn dân của Chúa; con trai duy nhất chính là Đức Giêsu.

 Ông chủ đã năm lần bảy lượt tha thứ cho những tá điền “bất nhân” để họ có cơ hội nhận ra thân phận của mình mà quay trở về với Thiên Chúa, chính là ông chủ của họ. Nhưng họ đã chối từ, và sự tàn bạo của họ đạt đến đỉnh điểm là muốn loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời của họ bằng cách bàn kế và âm mưu sát hại luôn con trai duy nhất của ông chủ để chiếm trọn vườn nho thuộc về họ.

 Là Kitô hữu, chúng ta có luôn nhận ra Thiên Chúa yêu thương và kiên nhẫn chờ đợi chúng ta thay đổi lối sống tội lỗi để trở về với con đường ngay thẳng mà Chúa muốn chúng ta sống hay không?

 Trước khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, chính bản thân mình hay được cha mẹ cùng người đỡ đầu đã cam kết và hứa với Chúa là từ bỏ tội lỗi… Chúng ta đã sống như thế nào với những lời cam kết ấy?

Sống trong tâm tình Mùa Chay, chúng ta hãy để cho Lời Chúa vang vọng trong tâm hồn của mình, để mỗi ngày sống chúng ta luôn luôn lắng nghe được tiếng Chúa nói: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng Ta muốn nó ăn năn sám hối và được sống” (x. Ez 33,11). Amen.