Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng A
Tin mừng Mt 11:16-19 Ở đời, “chín người mười ý”, và ai cũng muốn ý mình phải là nhất, đứng trên hết và phải được công nhận.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY
SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ SÁU
TUẦN II MÙA VỌNG A

SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ SÁU
TUẦN II MÙA VỌNG A

Tin mừng: Mt 11, 16-19
(16)"Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, (17)và nói: "Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám,mà các anh không đấm ngực khóc than". (18)Thật vậy, ông Gioan đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: "Ông ta bị quỷ ám". (19)Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: "Ðây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi". Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động".
Ở đời, “chín người mười ý”, và ai cũng muốn ý mình phải là nhất, đứng trên hết và phải được công nhận. Làm như vậy chẳng khác gì chúng ta đang hạn chế sự tự do vốn có của người khác bằng cách áp đặt bằng tinh thần, lời nói hay hành động trên người đó và bắt họ tùng phục mình, phải theo sự suy nghĩ, nghe theo và làm theo cách của mình.
Nhiều người Do Thái thời Chúa Giêsu cũng giống như vậy. Khi thấy vị tiền hô cho Đấng Cứu Thế là Gioan Tẩy Giả đến với họ trong cung cách của người sống nhiệm nhặt, không ăn uống như họ, thì người Do Thái cho rằng Gioan bị quỷ ám! (x. Mt 11,18). Họ không nhận ra đó là dấu hiệu Gioan kêu gọi mọi người hãy sống chay tịnh, hãm mình, sám hối tội lỗi, hành động chân thực và chia sẻ của cải cho anh chị em mình... vì đó là cách để chờ đón Đấng Cứu Thế. Còn Chúa Giêsu đến sống một cuộc sống bình dân, tiếp cận với cả người nghèo khó, vào thăm nhà người bị khinh khi, ăn uống với người tội lỗi, thì lập tức bị người Do Thái gán là “tay ăn nhậu, bạn bè với phường tội lỗi” (Mt 11,19). Họ không nhận ra đó là dấu hiệu Chúa loan báo Tin Mừng cứu chuộc mọi người, kể cả những “con chiên lạc”, vì Chúa Cha không muốn mất một ai.
Quả thật, “ở sao cho vừa lòng người”, khi người ta quay lưng lại với lời khuyên răn, lời cảnh báo thì người nói lời ngôn sứ có ý tốt cỡ nào, có thiện chí ra sao cũng đều bị xem thường. Đó là một cách nhìn đầy phiến diện, do người ta chỉ đón nhận theo cách họ muốn, và muốn ý Chúa phục vụ cho ý riêng của mình. Có thể nói, người ta tự đúc lên một khuôn mẫu theo ý mình và mường tượng Đấng Cứu Thế phải như điều mà họ đã hình dung. Vì thế, khi Gioan Tẩy Giả trong tư cách của vị Tiền Hô và Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế không theo ý của họ thì kết quả là không tránh khỏi việc bị loại trừ, bị lên án tử.
Trong cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta cũng bị người khác lèo lái, và cũng sẽ có lúc chứng kiến sự thật bị bẻ cong. Chúng ta sẽ chọn cách sống nào, sẽ như bèo dạt mây trôi, chọn một cách sống thoả hiệp để được yên thân, hay dám sống chứng nhân cho sự thật trước những lời ra tiếng vào? Chính sứ vụ ngôn sứ được đảm nhận đã giúp Gioan can đảm làm chứng về Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế cho dân chúng; và cũng chính sứ vụ ngôn sứ được thể hiện nơi Chúa Giêsu chính là Tin Mừng được loan báo cho nhân loại. Đến lượt chúng ta, sống trong tâm tình Mùa Vọng này, chúng ta có sẵn sàng thực thi sứ vụ ngôn sứ bằng việc kiên tâm làm chứng về Chúa Giêsu là Đấng Cứu độ duy nhất sẽ đến đem lại hạnh phúc vĩnh cửu cho nhân loại mà mỗi chúng ta đang thiết tha mong chờ.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết vượt qua những trở ngại, những cách cư xử hay những lời nói làm chúng con nhược chí trong việc làm chứng cho Chúa. Nhờ đó, chúng con hân hoan sống tâm tình Mùa Vọng đón chờ Chúa Giáng Sinh làm người để cứu chuộc chúng con. Amen.
AlphongsoHien