Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh (Ga 6:1-15) - GKGĐ GP Phú Cường

Hôm nay, chúng ta chứng kiến một phép lạ ngoạn mục Chúa Giêsu đã thực hiện để nuôi sống đoàn dân qua việc hóa bánh và cá ra nhiều. Hành động của Chúa Giêsu nói lên lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa đối với con người, nhất là những người đau khổ. Người không chỉ cứu chữa về mặt tâm linh mà còn nuôi dưỡng về mặt thể xác.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ SÁU TUẦN II PHỤC SINH
NGÀY 29/4/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (6,1-15)

1 Sau đó, Đức Giêsu sang bên kia Biển Hồ Galilê, cũng gọi là Biển Hồ Tibêria. 2 Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. 3 Đức Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4 Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái. 5 Ngước mắt lên, Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Philípphê: "Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” 6 Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7 Ông Philípphê đáp: "Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. 8 Một trong các môn đệ, là ông Anrê, anh ông Simon Phêrô, thưa với Người: 9 "Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” 10 Đức Giêsu nói: "Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi”. Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11 Vậy, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. 12 Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: "Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi”. 13 Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. 14 Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giêsu làm thì nói: "Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” 15 Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

SUY NIỆM

Hôm nay, chúng ta chứng kiến một phép lạ ngoạn mục Chúa Giêsu đã thực hiện để nuôi sống đoàn dân qua việc hóa bánh và cá ra nhiều. Hành động của Chúa Giêsu nói lên lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa đối với con người, nhất là những người đau khổ. Người không chỉ cứu chữa về mặt tâm linh mà còn nuôi dưỡng về mặt thể xác.

Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “ Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây? ”, Chúa muốn các môn đệ quan tâm và lo lắng cho đoàn dân đang bơ vơ đói khổ. Nghĩa là Chúa muốn các ông liên đới trách nhiệm để xoa dịu nỗi thống khổ của đoàn dân Chúa. Chúng ta cũng đang được mời gọi để liên đới với những người xung quanh trong trách nhiệm quan tâm đến những người đau khổ cả về tâm linh lẫn thể xác .

Về tâm linh : Mỗi người Kitô hữu đều có trách nhiệm học hỏi và rao giảng đức tin cho những người khác. Đây không phải chỉ là việc dành riêng cho các cha xứ, các thầy, các dì, các anh chị giáo lý viên, mà là của tất cả mọi người tin, những người con của Chúa. Chúng ta đang sống trong Mùa Phục sinh, vậy mỗi người hãy thể hiện niềm tin của mình vào Chúa Phục Sinh qua việc loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại. Đây là niềm tin, niềm hy vọng của chúng ta.

Về thể xác : Biết bao người còn đang thiếu thốn, đau khổ, chúng ta hãy nhìn vào hành động của em bé trong Tin mừng, em đã dâng 5 năm chiếc bánh lúa mạch và 2 con cá để chính Chúa thực hiện điều còn lại. Chúa đã làm phép lạ trên chính những hy sinh nhỏ bé của chúng ta. Như vậy, kết quả là tất cả mọi người đều có lương thực nuôi dưỡng bản thân mà thậm chí còn dư thừa.

Lạy Chúa, xin củng cố đức tin cho chúng con để chúng con biết liên đới với mọi người trong việc đóng góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng gia đình, xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến hơn. Amen.