Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 12: 28-34: Trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe thuật lại những người trong nhóm luật sĩ hỏi Chúa Giêsu về điều răn nào trọng nhất? Câu trả lời của Chúa Giêsu được Ngài trích từ sách Đệ Nhị Luật...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY B


NGÀY 09-03-2018Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mác-cô (Mc 12: 28-34)

28 Có một người trong các kinh sư đã nghe Đức Giê-su và những người thuộc nhóm Xa-đốc tranh luận với nhau. Thấy Đức Giê-su đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi: "Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu? "29 Đức Giê-su trả lời: "Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất.30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.31 Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó."32 Ông kinh sư nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác.33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ."34 Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: "Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu! " Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.
 
SUY NIỆM

 
Luật của người Do Thái có đến 365 điều cấm làm và 248 điều buộc phải thực hành. Giữa một rừng luật như thế, dễ làm người ta khó phân biệt điều luật nào trọng hơn điều luật nào. Các rabbi, dù là những thầy dạy, vẫn thường tranh luận với nhau về các điều răn.

Hôm nay, Tin Mừng cho biết, một kinh sư hỏi Chúa Giêsu về điều răn đứng hàng đầu. Chúa trả lời câu hỏi của vị kinh sư bằng lời mở đầu của kinh Shema. Kinh này được người Do Thái đọc mỗi ngày sáng chiều:

      "Nghe đây, hỡi Israel, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi" (Đnl 6, 4).
 
         Và Chúa đúc kết: "Đó là điều răn đứng đầu, điều răn thứ nhất trong mọi điều răn" (Mc 12, 29).

      Tuy nhiên, Chúa Giêsu còn muốn thêm một điều răn thứ hai nữa: "Ngươi phải yêu mến người thân cận với ngươi như chính mình ngươi" (Lv 19,18).

         Và Chúa kết luận: “Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn những điều răn đó” (Mc 12, 31).

       Chúa Giêsu tóm gọn mọi luật lệ trong hai điều răn, bằng hai câu trích trong Sách Thánh. Cả hai đều bị chi phối bởi một động từ duy nhất: yêu mến. Yêu Thiên Chúa và yêu tha nhân. Đó là câu trả lời của Chúa Giêsu cho ông kinh sư nói riêng và người Do Thái nói chung cách đây hai ngàn năm.

        Nhưng nó cũng là lời tra vấn các Kitô hữu thời nay về tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân. Chúa luôn luôn và vẫn tiếp tục mời gọi ta hãy để lòng yêu mến thấm vào mọi lãnh vực của cuộc sống.

       1. Yêu mến Chúa là ra khỏi tình trạng thụ động, lãnh đạm, hời hợt, tìm thoải mái riêng tư, để hướng về Thiên Chúa cách năng động mạnh mẽ và cương quyết, để dù phải đối diện với bất cứ hoàn cảnh nào, khổ đau hay hạnh phúc, đều một mực trung thành, một mực ngẩng đầu về phía Thiên Chúa giữ vững đức tin, giữ vững sự hăng say phụng sự Chúa.

       Yêu mến Chúa là vận dụng tất cả năng lực trí tuệ và ý chí để hiểu biết Chúa, gặp gỡ Chúa, đón tiếp Chúa trong tín thác, trong nỗi vui hiến dâng cả cuộc đời cho Chúa. Quyết một lòng  để cho tình yêu của Chúa ngự trị và lấp đầy cõi lòng. Nói cho cùng, yêu mến Thiên Chúa là luôn cố gắng mở ra với Chúa mãi mãi.

       2. Yêu tha nhân như yêu chính bản thân, nghĩa là ta chấp nhận người thân cận trong tính cách riêng tư độc đáo của họ. Ta chân thành nhìn nhận họ cũng được Chúa yêu, được Chúa tạo thành, được Chúa cho hiện diện như ta. Ta và họ đều có mọi nghĩa vụ, mọi quyền lợi trước mặt Chúa như nhau.

       Dù phân biệt yêu Chúa - yêu người, nhưng thực ra, cả hai điều răn này tương tác lẫn nhau. Yêu Chúa buộc chúng ta phải yêu anh chị em. và yêu anh chị em là bằng chứng của tình yêu mà ta dành cho Thiên Chúa.

      Thánh Gioan tông đồ đã từng khẳng định: "Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau" (Ga 13, 35). Hoặc: “Nếu ai nói: Tôi yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối. Vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy… Ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng yêu thương anh em mình” (1 Ga 4, 20-21).

        Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa. Xin cho con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa, vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ.
Xin cho con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện. Xin cho con cứ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn con.
Xin cho con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích. Xin cho quả tim con đủ lớn để yêu người con không ưa. Xin cho vòng tay con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường