Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần III Mùa Vọng A - Gioan làm chứng cho sự thật

Tin mừng Ga 5:33-36 ông là người đã được Thiên Chúa phù trì cách đặc biệt, vì thế, ông càng lớn lên thì nhân đức của ông cũng tăng theo
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

Thứ Sáu Tuần III Mùa Vọng

Is 56, 1-3a. 6-8; Ga 5, 33-36

GIOAN LÀM CHỨNG CHO SỰ THẬT


 
Suốt Mùa Vọng, ta thấy Gioan Tẩy Giả được biết đến như Vị Tiền Hô đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Khi đến, ông đã trở nên ngọn đèn chiếu sáng cho những ai cần tìm ơn cứu độ.

Quả thật, ông là người đã được Thiên Chúa phù trì cách đặc biệt, vì thế, ông càng lớn lên thì nhân đức của ông cũng tăng theo như lời tiên tri Giacaria đã loan báo: “Còn hài nhi thì lớn dần, nên dũng mãnh về thần khí và vào nơi hoang địa cho đến ngày lãnh sứ mệnh đến với dân Israel” (Lc 1, 80) 

Gioan Tẩy Giả là “bản lề” giữa Cựu Ước và Tân Ước. Ông là “ngọn đèn” để dọn đường, dẫn đưa mọi người đến với Đức Kitô, Nguồn Ánh Sáng thật: “Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng” (Ga 1, 8). “Ngọn đèn” ấy “làm chứng cho sự thật” nhưng không phải là “lời chứng” đúng nghĩa. “Lời chứng” duy nhất và lớn nhất chính là Đức Kitô, vì Ngài được sai đến để hoàn thành những việc Chúa Cha giao phó (c. 36): rao giảng Tin Mừng Nước Trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền và tỏ tình thương yêu với hết mọi người. Ngài đem đến cho con người Ánh Sáng của niềm vui ơn cứu độ.

Ta thấy giữa lúc uy tín, danh dự và uy thế của ông lên cao cũng là lúc ông thể hiện xuất sắc vai trò của người dọn đường, vì thế, ông đã nói: “Ngài cần phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ bé đi”(Ga 3, 30). Khi nói như thế, ông muốn giới thiệu Đức Giêsu đích thực là Đấng Cứu Thế.

Chứng của Gioan: Ngôn sứ Isaiah đã nói về sứ vụ của Gioan Tẩy Giả như sau: “Có tiếng hô: "Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho Đức Chúa, giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta.” Khi Gioan bị chất vấn bởi các kinh-sư và Pharisees về sứ vụ của ông, ông đã thẳng thắn trả lời họ: ông là tiếng của người hô trong sa mạc, kêu gọi dân chúng chuẩn bị đường cho Đấng Thiên Sai, đúng như lời ngôn sứ Isaiah đã loan báo (Mt 3,17, Mk 1,3; Lc 3,4; Ga 1, 23). Trong trình thuật của Gioan hôm nay, Chúa Giêsu lặp lại biến cố này: “Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gioan, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật.”

Gioan là ngọn đèn cháy sáng: ngài được sinh ra như một ơn lộc lớn lao, là quả phúc hiếm muộn của gia đình Dacaria và Êlisabét, được thánh hiến cho Thiên Chúa và được đầy tràn Thánh Linh. Càng lớn lên ngài càng thêm khôn ngoan và nhân đức. Cuộc đời của ngài là một cuộc tiến lên không ngừng về đường nhân đức. Cùng với sự trưởng thành về thể xác, ngài cũng khôn lớn và vững mạnh trong tinh thần. Gioan thi hành nhiệm vụ vị tiền hô, rao giảng sự thống hối và làm phép rửa ăn năn. Càng ngày ngài càng gây được nhiều ảnh hưởng và đưa nhiều người đến với Đấng Cứu Thế. Còn chúng ta, chúng ta đã làm gì, chúng ta đã sống vai trò giới thiệu Đức Kitô cho người khác như thế nào?

Thật vậy, ông đã cam đảm nói cho mọi người biết rằng: ông chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, là kẻ dọn đường, để chuẩn bị lòng dân đón đợi Đấng Cứu Thế. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng cho ánh sáng. Ông không phải là Đấng Cứu Thế, nhưng đến để chuẩn bị cho Đấng Xóa Tội trần gian.

Cuộc đời của Chúa Giêsu không chỉ được Gioan Tẩy Giả làm chứng, mà Ngài còn có một lời chứng cao trọng hơn cả Gioan, lời chứng đó chính là Thiên Chúa Cha: “Ta có lời chứng cao trọng hơn chứng của Gioan: đó là những việc Cha Ta đã giao cho Ta thực hiện, chính các việc mà Ta đang làm minh chứng rằng Cha đã sai Ta” (Ga 5, 36-40).

Ngoài nhân chứng của phàm nhân, Chúa Giêsu còn một nhân chứng khác cao trọng hơn rất nhiều: Ðó là Thiên Chúa Cha, chính Cha đã trao sứ mệnh cho Chúa Giêsu và việc Chúa Giêsu hoàn thành sứ mệnh Cha trao là một chứng từ sống động làm chứng cho Ngài. Cả cuộc đời Chúa Giêsu, Ngài luôn khao khát thi hành Thánh Ý Cha. Ngài sống vì tình yêu, trao ban vì tình yêu và chết vì tình yêu cứu độ. Một cuộc đời không ngừng trao ban vì hạnh phúc của người khác. Ước gì chúng ta cũng biết noi gương Ngài bằng việc sống và làm chứng cho sự thật và tình yêu.

Như vậy, ngoài lời chứng của người trần, Chúa Giêsu còn có Thiên Chúa Cha, người đã làm chứng cho Chúa Giêsu như trong lúc Ngài chịu Phép Rửa tại sông Giodan. Lúc đó, Ngài được Thiên Chúa Cha xác nhận: “Đây là con Ta yêu dấu, đẹp lòng ta mọi đàng. Hãy vâng nghe lời Người”. Rồi lúc biến hình trên núi, Chúa Cha cũng xác minh điều đó. Đến lượt Chúa Giêsu, Ngài đã thi hành ý muốn của Thiên Chúa Cha là cứu chuộc nhân loại để cho nhân loại được sống.

Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi ta hãy học nơi Gioan Tẩy Giả, đó là sẵn sàng làm chứng cho sự thật. Không chấp nhận uốn cong, bóp méo Lời Chúa để cho mình được an thân. Sống chứng nhân thì quan trọng hơn là lời nói, nhưng nếu lời nói mà đi đôi với hành động thì thật là tuyệt vời. Gioan Tẩy Giả đã làm được điều đó!

“Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu dọi”(Is 9,1). Đức Giêsu chính là ánh sáng bừng lên chiếu dọi cho con người, dẫn đưa họ khỏi cảnh đời tối tăm, và đi đến nguồn hạnh phúc chân thật. Ngài cũng mời gọi bạn: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14). Giáo Hội cần những Kitô hữu, gia đình, giáo họ, giáo xứ “hạt nhân,” để phản chiếu ánh sáng tình yêu và hy vọng từ Thiên Chúa cho mọi người.

Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi ta đặt mình trước mặt Chúa trong Mùa Vọng này, để thấy được rằng ta có trở nên người mang trong mình ánh sáng của Thiên Chúa và loan truyền ánh sáng đó cho người khác hay không? Lời đáp trả vẫn tùy thuộc vào sự tự do của mỗi người chúng ta.

Huệ Minh