Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần III Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 1: 18-24: Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Thiên thần Chúa đến báo mộng cho thánh Giuse, để mong thánh nhân đón nhận và sống tuân theo ý Chúa.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN III MÙA VỌNG B


 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 1: 18-24)
 

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ". Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta". Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu.


Suy niệm

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Thiên thần Chúa đến báo mộng cho thánh Giuse, để mong thánh nhân đón nhận và sống tuân theo ý Chúa.

Quả thế, thánh Giuse được xem là người công chính. Ngài rất chu toàn lề luật của Chúa. Thế nhưng trước biến cố lớn lao của cuộc đời là cuộc hôn nhân với Mẹ Maria, thánh Giuse cảm thấy day dứt trước một tình cảnh éo le. Đó là người bạn đời của mình đã mang thai, mà mình không là tác giả của bào thai ấy. Theo luật Do Thái, thánh Giuse hoàn toàn có quyền để đòi lấy sự công bình cho tình cảnh này. Và nếu làm như vậy trước tòa đời, chắc chắn thánh Giuse sẽ được giải thoát khỏi sự ràng buộc dân sự về cuộc hôn nhân với Mẹ Maria, và thoát được cái nhục của việc bị “cắm sừng”. Vì là người công chính, nên ngài bối rối không biết phải làm thế nào. Nhưng Thiên Chúa thấu hiểu nỗi khổ ấy của thánh Giuse, nên đã sai sứ thần đến trình bày cho thánh Giuse hiểu biết ý Chúa. Thánh Giuse đã mau mắn thực thi để làm tròn bổn phận làm chồng và làm cha của mình theo pháp lý đã định.

Cuộc sống hôn nhân là cuộc sống thực thi thánh ý Chúa: “trở nên những cộng sự viên của Chúa trong việc tạo sinh”, làm cho thế giới thêm sống động và phong phú. Thế nhưng trong cuộc sống ấy không phải luôn là sắc hồng của niềm vui. Đan xen vào cuộc sống ấy nhiều lúc là những bóng đen của cuộc đời. Đó là bóng đén của những hiểu lầm, của những bất đồng ý kiến và nhất là bóng đen của sự sa ngã trong tội lỗi. Nhưng Thiên Chúa không bao giờ muốn chúng ta bị bóng đen ấy đè bẹp. Ngài mời gọi chúng ta hãy noi gương thánh Giuse, để nhận ra tiếng Ngài, để yêu thương, để tha thứ, để đón nhận nhau trong tình yêu vợ chồng, tình yêu cha mẹ để làm nên cuộc sống thánh thiện và hạnh phúc. 

Lạy Chúa, xin chúc lành cho những người sống trong bậc hôn nhân. Xin cho họ biết tôn trọng và trung thành với nhau. Xin cho họ biết chăm sóc, yêu thương giáo dục con cái lớn lên trong tình yêu và ân sủng Chúa. Amen. 


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường