Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần III Thường Niên - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Chúa Giêsu là người gieo hạt giống Nước Trời. Trong viễn tượng truyền giáo, chúng ta thấy hạt giống được mọc lên lớn nhất đó là Giáo hội. Đến lượt chúng ta, cũng là những hạt giống đã được mọc lên trong cánh đồng của Giáo hội, chúng ta cũng phải tiếp tục gieo hạt đức tin cho anh chị em đồng bào mình.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ Sáu TUẦN III THƯỜNG NIÊN

NGÀY 28/01/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (4,26-34)

26 Một hôm, Đức Giê-su nói: "Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất.27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt.29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa”.30 Rồi Người lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất.32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”.33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe.34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu là người gieo hạt giống Nước Trời. Trong viễn tượng truyền giáo, chúng ta thấy hạt giống được mọc lên lớn nhất đó là Giáo hội. Đến lượt chúng ta, cũng là những hạt giống đã được mọc lên trong cánh đồng của Giáo hội, chúng ta cũng phải tiếp tục gieo hạt đức tin cho anh chị em đồng bào mình.

Nói tới Giáo hội, nhiều người vẫn còn xem ra xa lạ. Giáo hội ở bên Roma hay Giáo hội là các giám mục, linh mục, tu sĩ chứ không phải mình. Từ Chúa Giêsu thiết lập Giáo hội trên nền tảng các tông đồ, rồi cho tới nay, đó là cả một quá trình lịch sử không thể đảo ngược. Từ những Kitô hữu đầu tiên cho đến Giáo hội rộng lớn hôm nay đều là sự liên kết tất cả các chi thể lại trong một thân mình mầu nhiệm của Chúa Kitô. Cách diễn tả của thánh Phaolô về Giáo hội như là thân mình mầu nhiệm nói lên tính hiệp thông sâu xa của mỗi Kitô hữu với sứ mạng mà Chúa muốn Giáo hội nói chung và chúng ta nói riêng phải thực hiện.

Trong tài liệu hướng dẫn về Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023 với chủ đề “hướng tới một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ” đều nhắc đến vai trò chủ động của mọi Kitô hữu chúng ta. Giáo hội không thể ngừng việc sống và rao giảng Tin mừng. Nhưng dường như từ lâu, Kitô hữu chúng ta đã quen với việc lắng nghe, sống Lời Chúa và thực hiện sứ mạng chúng ta một cách thụ động. Các tu sĩ sai gì làm đó, các cha xứ nói gì thì hay vậy… Sự thiếu chủ động đó làm cho việc thực thi vai trò của Giáo hội trong việc loan báo Tin mừng bị chậm lại khủng khiếp và thậm chí là ngừng lại vì không có sự dấn thân. Không chỉ vì hướng dẫn cho Thượng Hội đồng lần này chúng ta mới nhận ra những trở lực đó, mà từ lâu, chúng ta đã nhìn thấy một Hội thánh thiếu sức sống, không còn năng động vì Hội thánh thiếu sự tham gia tích cực của mỗi Kitô hữu chúng ta. Chúng ta hãy tham gia cách tích cực như người đi gieo hạt, hãy mang trong mình năng lực sự sống mạnh mẽ như nội tại hạt giống. Hãy gieo Lời Chúa khắp nơi, để hạt giống đó nảy mầm trên đất thế giới, những nơi chưa có Tin mừng, và thậm chí những nơi đã có Tin mừng nhưng đã bị quên lãng. Hãy là người cộng tác tích cực, chủ động và đầy thiện chí thì Nước Thiên Chúa mới đến với muôn dân được.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã mất rất nhiều thời gian cho việc lãng phí, mất rất nhiều công sức cho việc chỉ trích mà lại thiếu tinh thần thiện chí, hiệp thông và tham gia. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa, lên đường và không biết mệt mỏi để rao giảng và làm chứng cho Chúa. Amen.