Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 7: 1-2.10.25-30: Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY A


NGÀY 31-03-2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 7: 1-2.10.25-30)

1 Sau đó, Đức Giê-su thường đi lại trong miền Ga-li-lê; thật vậy, Người không muốn đi lại trong miền Giu-đê, vì người Do-thái tìm giết Người.2 Lễ Lều của người Do-thái gần tới,10 Tuy nhiên, khi anh em Người đã lên dự lễ, thì chính Người cũng lên, nhưng không công khai và hầu như bí mật25 Bấy giờ có những người ở Giê-ru-sa-lem nói: "Ông này không phải là người họ đang tìm giết đó sao?26 Kìa, ông ta ăn nói công khai mà họ chẳng bảo gì cả. Phải chăng các nhà hữu trách đã thực sự nhìn nhận ông là Đấng Ki-tô?27 Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu rồi; còn Đấng Ki-tô, khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả."28 Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giê-su nói lớn tiếng rằng: "Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người.29 Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi."30 Bấy giờ họ tìm cách bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến.
 
SUY NIỆM

Chính xác Đức Ki-tô là ai? Đối với người đương thời, người ta biết rõ lý lịch của Đức Ki-tô: Người là con bác thợ mộc ở Nadarét. Còn Đấng Mêsia mà họ đang trông đợi, thì không ai biết Người xuất thân từ đâu cả nếu Người đến, hoặc Người sẽ ngự đến từ đám mây trên bầu trời theo Danien 7,13. Mặc dầu Chúa Giêsu đã biểu lộ những dấu chỉ rất rõ ràng, ấn tượng; Người giảng dạy  bởi quyền năng và bởi sự thông hiểu Thánh Kinh, đến nỗi người ta qúa đỗi sửng sốt và không thể hiểu tại sao thế được, bởi Người chỉ là con của bác thợ mộc tầm thường. Còn Đấng Mêsia mà họ trông chờ phải là một Đấng mạnh mẽ hơn, quyền lực hơn, Đấng đó sẽ dẹp tan quân thù, và phá tan những kẻ chống lại dân Ítraen.

Ý kiến về con người Đức Ki-tô ngày nay cũng không khác gì người đương thời. Nhiều cuốn sách đã viết về Đức Ki-tô và đã xé nát hình ảnh đích thật của Người. Tư tưởng mong chờ của chúng ta đôi khi cũng không khác gì tư tưởng của dân Do thái xưa. Chúng ta mong muốn Thiên Chúa phải biểu lộ ý muốn của Người cách mạnh mẽ hơn. Tại sao Người lại im lặng trước những bất công xảy ra trên trái đất? Chúng ta có thể tin vào Thiên Chúa, Đấng quyền năng, như thế nào khi chúng ta đối diện với qúa nhiều vấn đề, càng ngày càng gay gắt trong cuộc sống chúng ta?

Chúng ta biết nhiều về môi trường nơi Đức Ki-tô sống, tiếp xúc, về những người thân thuộc, bạn hữu và kẻ thù của Chúa. Trong những thập niên của cuối thế kỷ 20 và những năm đều thế kỷ 21 người ta càng hiểu rõ hơn về hoàn cảnh, môi trường nơi Đức Ki-tô sinh sống qua những nghiên cứu khoa học dựa vào khao khảo cổ. Thế nhưng Đức Ki-tô đích thật là ai, thì không ai nhận ra Người, những người chỉ đánh giá về Đức Ki-tô dựa vào yếu tố bên ngoài, với sự hiểu biết giới hạn. Đức Ki-tô là ai, thì chỉ có những ai cảm nhận được Người, đứng gần bên Người mới có thể đưa ra câu trả lời. Có nghĩa là, những ai tín thác vào Chúa Giêsu và thi hành những gì Người dạy bảo. Nhờ đó người ta mới có thể  nhận ra lời của Chúa Giêsu rất là hợp thời và hữu ích, và lời đó dẫn đưa tới sự sống đích thật. Sự tín thác cậy trông vững bền vào Đức Ki-tô không cần những dấu chỉ lớn lao, uy quyền như đã được thể hiện vào thời gian Người sinh sống. Thật vậy chính Lời của Người mở ra cho chúng ta con đường dẫn đưa tới điều mà Thiên Chúa đang làm sáng tỏ cho chúng ta trong thời đại của chúng ta. Đồng thời lời Chúa làm cho chúng ta chú ý tới điều mà con người đang cần nơi chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng thật,xin chiếu giãi trên chúng ocn ánh sáng của Chúa, để chúng con nhận ra dung mạo đích thật của Chúa, để chúng con ở lại với Chúa và để chúng con đem Chúa đến cho nhân loại, một nhân loại đang khắc khoải hạnh phúc, một nhân loại đang khổ đau vì những bất công, một nhân loại đang thất vọng vì hận thù. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường