Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần IV Phục Sinh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 14: 1-6 Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy...
 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 12/05/2017

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 14: 1-6)
 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không thì Thầy đã nói với các con rồi. Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thấy ở đâu, thì các con cũng ở đó với Thầy. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi”. Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi ?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”.


SUY NIỆM


Trang Tin Mừng hôm nay được chọn để suy gẫm trong Mùa Phục Sinh là có dụng ý rõ ràng. Dưới ánh sáng của sự phục sinh, người ta không thể sống sự trói buộc của tội lỗi và sự chết nữa. Chính Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết mang lại sự sống cho chúng ta.

Các môn đệ có phần lo lắng, bồn chồn và xao xuyến. Các ông đã không thể dấu cảm xúc đó vào bên trong nữa vì các ông sắp mất Thầy. Trong tình cảnh này, Chúa Giêsu vỗ về và củng cố niềm tin cho các ông : “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”, vì Thầy ra đi cốt để dọn chỗ cho các con và chắc chắn Thầy sẽ đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu các con ở đó với Thầy. Tình thầy trò được xiết chặt hơn, thắm thiết hơn. Hiếm có chỗ nào trong Tin Mừng diễn tả chân tính tình yêu của Chúa Giêsu với các môn đệ như phần này trong Gioan. Những lời tâm tình của Chúa Giêsu phát ra từ trong sâu thẳm của một người có tương quan tình cảm như bao người, đồng thời lại cũng là Đấng ý thức cách đầy đủ, mắc lấy trọn vẹn sứ vụ được trao phó. Nên sự hoà quyện hai chiều kích này khiến cho lời Chúa Giêsu tuy thật nhẹ nhàng, nhưng lại có sức thuyết phục, đầy xác tín và đầy tự tin, nhất là khẳng định căn tính đích thực của Ngài với các môn đệ: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy". Câu này trả lời cho thắc mắc của Tôma, cũng là thắc mắc của mỗi chúng ta: "Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?"

Chiêm ngắm trong thinh lặng, chúng ta như được nhìn thấy rõ hơn khung cảnh cuộc trò truyện này của Chúa Giêsu với các môn đệ. Nó gợi lại trong chúng ta những thắc mắc căn bản của đời Kitô hữu. Chúng ta rất sợ lạc đường. Thế nên, Chúa Giêsu muốn các môn đệ không cần tìm ở đâu con đường để đến với Ngài mà hãy đi vào con đường Ngài đã đi. Hãy nói những gì ngài muốn chúng ta nói. Hãy Làm những gì Chúa Giêsu đã làm. Trên hết, hãy từ bỏ chính mình vác thập giá mình để theo Chúa, để chiến thắng như Chúa.

Như đã nói, chúng ta vẫn đang sống trong niềm vui phục sinh, nên bài Tin Mừng này nhắc chúng ta về cách phản tỉnh cuộc sống của mình: Hãy sống đúng tinh thần của người con được Chúa cứu chuộc, đồng thời nhạy bén trong việc nhận diện khuôn mặt của Sa tan ẩn dấu dưới sự vô cảm, vô hướng và không kiên định trên hành trình đức tin.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng dẫn đường cho chúng con về cùng Thiên Chúa. Xin ban cho chúng con trung thành sống theo giáo huấn của Chúa, và chiêm ngắm cuộc đời của Chúa, để nhờ đó, chúng con luôn bước đi trong sự thật và sự sống của chính Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường