Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần IV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Để bảo vệ chân lý mà Gioan Tẩy Giả phải đối diện với vua Hêrôđê, ông kêu gọi nhà vua thống hối để giữ trọn việc tôn thờ Thiên Chúa, kính tôn giới luật của Ngài và chăm lo cho linh hồn. Vì lý do đó, Gioan bị tống ngục.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN IV THƯỜNG NIÊN A

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mac-cô (Mc 6: 14-23)
 

14 Vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giê-su, vì Người đã nổi danh. Có kẻ nói: "Đó là ông Gio-an Tẩy Giả từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ”.15 Kẻ khác nói: "Đó là ông Ê-li-a”. Kẻ khác nữa lại nói: "Đó là một ngôn sứ như một trong các ngôn sứ”.16 Vua Hê-rô-đê nghe thế, liền nói: "Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy!”17 Số là vua Hê-rô-đê đã sai người đi bắt ông Gio-an và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hê-rô-đi-a, vợ của người anh là Phi-líp-phê,18 mà ông Gio-an lại bảo: "Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài!”19 Bà Hê-rô-đi-a căm thù ông Gio-an và muốn giết ông, nhưng không được.20 Thật vậy, vua Hê-rô-đê biết ông Gio-an là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe.21 Một ngày thuận lợi đến: nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hê-rô-đê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Ga-li-lê.22 Con gái bà Hê-rô-đi-a vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: "Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con”.23 Vua lại còn thề: "Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được”.

SUY NIỆM

 
Để bảo vệ chân lý mà Gioan Tẩy Giả phải đối diện với vua Hêrôđê, ông kêu gọi nhà vua thống hối để giữ trọn việc tôn thờ Thiên Chúa, kính tôn giới luật của Ngài và chăm lo cho linh hồn. Vì lý do đó, Gioan bị tống ngục.

Nguyên cớ Gioan bọ tống ngục không phải vì sự ác ý của vua, nhưng vì sự yếu hèn của ông ta. Ông ta sợ bà vợ, sợ sự chế nhạo của các quan đại thần, và ông ta đã giữ lời hứa điên rồ. Vì sự yếu hèn đó đã tạo nên một sự rạn nứt trầm trọng nơi con người của Hêrôđê: từ chỗ kính trọng Gioan,ông đã đi đến phạm tội ác là chém đầu vị thánh. Một người công chính với lời lẽ thẳng ngay đối diện với một kẻ yếu hèn, nhu nhược - đã không đủ can đảm lắng nghe sự thật, từ chối hoàn toàn lời mời gọi thống hối, và kết án kẻ công chính.

Tội phạm của Hêrôđê luôn tái diễn trong mọi thời đại khi những người cầm cân nẩy mực trong một quốc gia, trong gia đình, trong một cộng đoàn không đủ can đảm vượt qua khỏi sự nhát đảm, để bảo vệ chân lý. Vì một quyền lợi nhỏ nhoi, vì một chút danh dự hão huyền, người ta đã không ngần ngại khước từ chân lý, để tiến hành những hành vi phạm tội chống lại Thiên Chúa. Thật vậy, chưa bao giờ trẻ em trong bụng mẹ bị giết hại một cách khủng khiếp như thế hệ hôm nay. Có nhiều bà mẹ, nhiều người cha đã không ngần ngại khước từ sự sống của thai nhi vì “danh dự gia đình”. Sự nhát đảm, tính yếu hèn đã xô đẩy chúng ta, những Kitô hữu, đến chỗ thoả hiệp với thế gian. Thay vì lên án những điều ngược lại với luân lý Kitô giáo, chúng ta né tránh, hoặc  đồng tình với đủ thứ lý do, nhưng chung qui ở tại chúng ta quá coi thường Thiên Chúa và đề cao những vinh dự chóng qua. Những bậc làm cha mẹ hôm nay, nại đến quyền tự do của con cái, mà không đủ can đảm lên án những hành vi tội lỗi của con cái, hay dạy dỗ chúng theo đức tin Kitô giáo. Chúng ta luôn yếu hèn trước những áp lực của đam mê trần thế, coi thường giáo huấn của Chúa và của Giáo Hội, để rồi bắt tay đồng loã với thế gian chống lại chân lý mang lại sự sống.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn nói lời chân lý, và đứng vững trong sự thật, xin đừng để môi miệng chúng con thốt ra những lời nói vô bổ. Xin cho chúng con luôn can đảm thi hành bổn phận trong sự thật, không thoả hiệp với những mưu đồ của thế gian chống lại chương trình yêu thương của Chúa. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường