Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần IX Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mc 12: 35-37: Chúa Giêsu cất tiếng giảng dạy trong đền thờ rằng: "Sao các luật sĩ lại nói Đấng Cứu Thế là con vua Đavid? Vì chính Đavid được Chúa Thánh Thần soi sáng...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN IX THƯỜNG NIÊN A


NGÀY 09/06/2017

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 12: 35-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu cất tiếng giảng dạy trong đền thờ rằng: "Sao các luật sĩ lại nói Đấng Cứu Thế là con vua Đavid? Vì chính Đavid được Chúa Thánh Thần soi sáng đã nói: Thiên Chúa đã phán cùng Chúa tôi rằng: "Con hãy ngồi bên hữu Cha, cho đến khi Cha đặt kẻ thù con làm bệ dưới chân con". Chính Đavid gọi Người là Chúa, thì sao Người lại có thể là con Đavid được?". Và đám dân chúng thích thú nghe Người nói.
 
SUY NIỆM

Tục hoá Thiên Chúa là trào lưu đang được nhiều người yêu chuộng. Người thời đại thích nói về Thiên Chúa, nhưng không là một vị Thiên Chúa được chính Ngài mặc khải, mà là do con người tô vẽ lên. Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắc nhở:  Đức tin Công Giáo của nhiều người ngày nay đang bị thách thức bởi sự nở rộ các phong trào tôn giáo, một số có khuynh hướng cực đoan trong khi một số khác đề nghị một linh đạo không có Thiên Chúa. Một mặt, đây là một phản ứng của con người trước một xã hội duy vật, tiêu thụ và cá nhân chủ nghĩa, nhưng mặt khác, đây cũng là một sự khai thác sự yếu đuối của những người sống trong nghèo khổ và bên lề xã hội… (Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng số 63). Không những thế nhiều thế lực nhân danh Thiên Chúa để gây ra bao nhiêu là hận thù, bạo lực và oán ghét.

Tục hoá Thiên Chúa không mang lại điều gì ngoài việc làm cho sự đạo đức ngày càng xuống cấp, ý thức của cá nhân và tập thể về tội lỗi suy yếu dần, và chủ nghĩa tương đối ngày càng gia tăng. Từ đó cuộc sống của con người ngày càng bất an, xã hội đánh mất các mối tương giao nhân vị tốt đẹp và gia đình không còn là mái ấm, nơi đó nhân cách của các thành viên  được phát triển, nhưng gia đình đã trở thành nhà trọ, các giá trị nền tảng gia đình đang chết dần.

Vâng con người luôn mãi là thụ tạo, nơi con người không có sự toàn hảo và vì thế, những gì xuất phát từ con người luôn bị chi phối bởi sự hạn hẹp và mỏng dòn. Những điều tốt đẹp chỉ có thể đến từ Thiên Chúa. Bởi thế, khi đối diện với Đức Kitô, chứng kiến những việc người làm, và nhất là nhìn thấy cái chết của Người trên thập giá, viên sĩ quan đã phải thốt lên: “quả thật ông này là Con Thiên Chúa”. Vâng, bởi vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể tỏ bày những điều cao đẹp như thế. Do đó, để có thể kiến tạo một xã hội lành mạnh, một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống an vui không gì hơn là khẳng định lại và tuân giữ những giá trị cao đẹp mà Chúa Kitô đã tỏ bày và được Giáo Hội tiếp tục giảng dạy. Bởi Người là Thiên Chúa và những gì Người dạy bảo đều hướng tới một mục đích duy nhất, đó là cứu rỗi nhân loại và làm cho con người đạt tới hạnh phúc.

Là người Kitô hữu, chúng ta khẳng định lại niềm tin của mình, đừng tôn thờ tiền bạc, danh vọng như tôn thờ Chúa Giêsu, bởi của cải vật chất, danh vọng không là Thiên Chúa, không thật sự mang lại an vui và hạnh phúc, nhưng trái lại chúng có thể gây ra sự bất an, phiền não, hận thù, bạo lực… Chúng ta tôn thờ Đức Giêsu là Chúa, bởi Người đến từ Thiên Chúa, Người là dung mạo của Thiên Chúa Cha đầy lòng thương xót.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con kiên vững niềm tin và đừng để đức tin của chúng con bị chi phối bởi tình cảm mang tính cá nhân chủ nghĩa, nhưng phải phản ánh một sự xác tin vào tình yêu của Chúa để chung tay xây dựng hoà bình, kiến tạo sự bình an và giúp đỡ những người cùng khốn. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường