Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay A - Đừng cố chấp! Bỏ đá xuống!

Tin Mừng Ga 10: 31-42: Trang Tin mừng hôm nay, một lần nữa chúng ta thấy Đức Giêsu xác định nguồn gốc của Ngài là con Thiên Chúa. Chẳng phải con người thời xưa không muốn chấp nhận Chúa Giêsu...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A


ĐỪNG CỐ CHẤP! BỎ ĐÁ XUỐNG ĐI!
 


Tin Mừng Ga 10: 31-42

Trang Tin mừng hôm nay, một lần nữa chúng ta thấy Đức Giêsu xác định nguồn gốc của Ngài là con Thiên Chúa. Chẳng phải con người thời xưa không muốn chấp nhận Chúa Giêsu mà con người thời nay cũng không muốn chấp Người. Vì sao thế? Người thời xưa cho rằng họ biết rõ Đức Giêsu;  Người là  ai? Chỉ là một Giêsu quê ở Nazaret miền Galilê (mà có gì hay ho ở đó đâu). Họ tự hào mình là những người có phẩm chất tốt về nguồn gốc lẫn tư cách, đặc biệt trong việc giữ luật. Mặt khác, ông Giêsu này đối với người thời xưa cũng như thời nay đều không giống “những người bình thường” (trong những suy nghĩ phàm tục đầy những vị kỷ và tính toán của họ), Nếu chấp nhận ông ta, thì cuộc sống của họ với những bậc thang giá trị họ đặt ra có thể bị xáo trộn. Cuộc sống của họ bị đảo lộn; họ phải lột xác, phải sống mầu nhiệm tình yêu và tha thứ như Thiên Chúa là Đấng hằng yêu thương và tha thứ.

Thêm một lần nữa: người Do Thái lượm đá ném Chúa Giêsu (Ga 8,59). Lần này thì Chúa không ẩn mình đi nữa. Ngài đứng lại đối chất với họ. Có hai câu nói làm người ta tức mình ném đá là “Ta là Con Thiên Chúa” (Ga 10,36) và “Cha Ta và Ta là một” (Ga 10,30). Qua hai câu nói trên, Chúa Giêsu xác định Ngài là Thiên Chúa thực sự.

Người Do Thái bực bội với Đức Giê-su tới nỗi muốn ném đá Ngài. Họ tấn công Người vì họ cho rằng Người đã phạm thượng đến Thiên Chúa khi tự coi mình là Con Thiên Chúa. Luật Môsê cho phép họ ném đá bất cứ ai dám xúc phạm đến Đức Chúa (x. Lv 24,16). Chúa Giêsu đến trần gian để mặc khải về Thiên Chúa, bằng lời rao giảng và hành động của Người. Quả vậy, tất cả những việc Chúa Giê-su làm đều tốt đẹp: cứu chữa kẻ bệnh tật, cho kẻ chết sống lại, ban của ăn cho người đói khát… những việc ấy tiết lộ Ngài là Con Thiên Chúa. Lời rao giảng của Đức Kitô là Lời Thiên Chúa nên đã lôi cuốn nhiều người đến cùng Ngài. Nhưng một số người Do Thái cứng lòng đã không đón nhận lời rao giảng này.

Ðây là lần thứ hai những người Do Thái muốn ném đá Chúa Giêsu vì Người xưng mình là Con Thiên Chúa. Sự xung khắc giữa hai bên, một bên vì sự thật, bên kia vì mê muội, càng ngày càng gia tăng. Chúa Giêsu cương quyết thi hành sứ mạng Chúa Cha trao phó cho Người bất chấp mọi nguy hiểm, kể cả nguy cơ bị giết chết. Người Do Thái cũng nhất quyết loại trừ Chúa Giêsu vì họ cho Người phạm thượng. Cuộc đối kháng sẽ đi đến cao trào vào ngày lễ Lá khi Chúa Giêsu công khai vào thành Giêrusalem với tư cách là Ðấng Mêsia. Về phía các đối thủ của Chúa Giêsu, họ cũng lập một kế hoạch để trừ khử Người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, người Do Thái khăng khăng buộc tội Chúa Giêsu, họ cho rằng Người đã nói phạm thượng khi xưng mình là Con Thiên Chúa. Họ không thèm đếm xỉa đến những việc tốt lành Chúa Giêsu đã thực hiện, cũng không thèm nghe những lời người khác làm chứng về Chúa Giêsu để xét xem Người có phải là Ðấng Mêsia hay không? Càng đối chất với Chúa Giêsu, họ càng trở nên ương ngạnh, ngoan cố. Vì tự ái và để bảo vệ tư lợi, họ không còn quan tâm đến tính cách khách quan của sự kiện, đầu óc họ bây giờ chỉ còn một ý nghĩ duy nhất chiếm ngự đó là phải khử trừ Chúa Giêsu bằng bất cứ giá nào. Sự giận dữ nung đốt lòng họ, biến họ thành những kẻ gian ác, như hình ảnh những tá điền hung dữ mà Chúa Giêsu đã mô tả trong các dụ ngôn Người giảng dạy trước đây.

Người xưa có nói: "Giận mất khôn", người Do Thái vì giận Chúa nên không còn kể gì sự khôn ngoan hay rồ dại nữa. Ðã biết bao lần Chúa Giêsu nhắc đến Chúa Cha. Người cố tình nhắc đi nhắc lại nhiều lần để mong họ thức tỉnh mà suy xét lại. Biết họ giận dữ, Người vẫn tiếp tục nói, không phải Chúa muốn chọc giận họ mà là muốn họ ăn năn sám hối và được cứu rỗi. Sứ mạng Chúa Cha đã trao phó cho Người, Người phải thi hành đến cùng. Chúa Giêsu càng thiết tha giảng dạy cho họ, họ càng tức điên lên, Chúa Giêsu càng nói họ càng tức giận và cuối cùng, không dằn được cơn giận họ đành tóm lấy Chúa Giêsu để trừng trị cho hả dạ. May thay, Chúa Giêsu đã lánh ra khỏi chỗ họ mà đi sang bên kia sông Giordan.

Khung cảnh bên kia sông Giordan lắng dịu và khách quan hơn, ở đó có nhiều người đến với Chúa Giêsu, những người này là những người thành tâm thiện chí, họ muốn tìm ra sự thật về vị Thầy Giêsu mà dân chúng xôn xao bàn tán bấy lâu. Dư luận nói tốt về Người cũng có, mà dư luận nói xấu về Người cũng chẳng thiếu, họ bình tâm đứng giữa hai luồng dư luận và để tìm hiểu những lời ông Gioan đã nói về Chúa Giêsu, họ tin vào sự chân thật của ông Gioan, bởi ông được mọi người công nhận là một ngôn sứ đích thực. Ông đã nói nhiều điều về Chúa Giêsu, và những điều đó đã xảy ra đúng như lời ông nói. Lời chứng của một người chân thật thì phải là một sự thật, thế thì chắc chắn Chúa Giêsu phải là Ðấng Mêsia mà Kinh Thánh đã từng tiên báo. Dù có nhiều điều họ chưa hiểu tường tận, nhưng dựa vào lời chứng của Gioan, họ đã tin vào lời Chúa Giêsu và họ đã tìm đến với Người. Tấm lòng rộng mở của họ đã dẫn họ đến với sự thật.

Người Do Thái muốn ném đá Đức Giêsu, vì họ cho rằng Người phạm thượng khi dám tự xưng mình là Con Thiên Chúa. Trước sự giận dữ của người Do Thái, Đức Giêsu vẫn bình tĩnh đối thoại với họ. Người muốn họ hiểu ra rằng, Đấng Messia mà họ mong đợi, nay đang hiện diện ở giữa họ. Để minh chứng điều đó, Đức Giêsu không chỉ dùng lời nói, mà còn biểu lộ qua các hành động cụ thể. Các phép lạ Người thực hiện là bằng chứng xác thực vị thế Messia của Người. Bởi lẽ, tất cả những việc đó chỉ có thể phát xuất từ quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Dẫu vậy, giới lãnh đạo Do Thái vẫn cố chấp, cứng lòng.

Hai cách hành xử của hai nhóm người trong đoạn Phúc Âm chúng ta vừa đọc lại trên đây là những gợi ý quý báu cho chúng ta khi phải nhận định đánh giá các nguồn dư luận quanh ta hàng ngày về Chúa Giêsu. Là những người yêu chuộng sự thật, chắc chắn chúng ta biết mình sẽ chọn con đường nào để đạt tới chân lý, để đến với Chúa Giêsu.

Người Do-thái xưa muốn ném đá Chúa là bởi vì họ cố chấp trong những quan niệm nặng óc thế tục của mình về Đấng Thiên Sai.

Trong cuộc sống của con hôm nay, có biết bao nhiêu tư tưởng, ý thức hệ, bậc thang giá trị nặng về vật chất, thế tục  khuấy động làm con không nghe được tiếng Chúa, không nhìn ra được giá trị ưu việt của những việc tốt đẹp mà Lời Chúa, Tin mừng của Chúa mang lại, khiến cho biết bao lần con cũng giơ tay ném đá Chúa qua việc con đả kích những người chuyển trao Tin mừng của Chúa cho con.

Lời Chúa hôm nay nhắn nhủ chúng ta rằng: lời chứng hữu hiệu nhất cho Tin Mừng, không chỉ dừng lại ở ngôn từ, song phải bằng cả đời sống. Quả thực, những việc làm cụ thể như một ánh mắt cảm thông, một bàn tay tương trợ… sẽ giúp tha nhân nhận ra lòng thương xót Chúa tốt hơn ngàn lời lợi khẩu. Đức Chân Phước Phaolô VI đã nói: “Người thời nay sẵn sàng nghe những chứng nhân hơn thầy dạy, và giả như người ta có nghe thầy dạy là vì thầy dạy cũng đã là chứng nhân” (Tông huấn loan báo Tin Mừng, số 41).

Xin ban niềm tin cho con và xin Thần Khí của Chúa hướng dẫn đời con, để cuộc đời con có Chúa làm bạn đồng hành, và con sẽ tiến bước trên con đường tình yêu và chân lý của Ngài

 
Huệ Minh