Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 10: 31-42: Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”. Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Gio-đan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A


NGÀY 07-04-2017
 

 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gioan (Ga 10: 31-42)

Khi ấy, người Do Thái lượm đá để ném Chúa Giêsu. Người lên tiếng hỏi rằng: “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta!”. Người Do Thái trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá ông không phải vì việc lành, nhưng vì một lời lộng ngôn; bởi vì ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”. Chúa Giêsu đáp lại: Nào trong sách luật của các ngươi không có chép câu nầy: “Ta đã nói: các ngươi là thần”. Vậy nếu sách luật gọi những kẻ được nghe lời Chúa là thần, mà Kinh Thánh không thể hủy diệt được, thì tại sao các ngươi nói với Đấng đã được Chúa Cha thánh hóa và sai đến trong trần gian rằng: “Ông nói lộng ngôn”. vì Ta đã nói: “Ta là Con Thiên Chúa. Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, thì hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng : Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”. Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Gio-đan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa. Và Người ở lại đó. Có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Và có nhiều kẻ tin Người.

SUY NIỆM

Mặc dầu con người được dựng nên từ bụi đất, nhưng Thiên Chúa đã đặt để trong đó Thần Khí của Ngài, nhờ đó con người sống động và được trở nên giống nhu Thiên Chúa, hay nói cách khác con người đã được thần hoá để được gọi là con Thiên Chúa.

Nhưng khổ nỗi, ngày qua ngày con người cư bị cám dỗ khước từ thần tính của mình để chọn cho mình lối sống vô thần, có nghĩa chỉ có vật chất mới là cùng đích để con người tìm kiếm, Và cứ thế, con người càng ngày càng xa rời Thiên Chúa. Đức Thánh cha Phanxicô trong sư điệp Mùa Chay 2017 đã nói: người thời đại hôm nay giống như ông nhà giàu trong  dụ ngôn Người giàu và kẻ nghèo khó Lazarô  được ghi lại trong Phúc Âm thánh Luca (x. Lc16, 19-31)  Ông nhà giàu rõ là khoe khoang của cải và trong thói phô trương hằng ngày: “ngày ngày yến tiệc linh đình” . Với ông ấy, chúng ta bắt gặp một hình ảnh sống động của đại đa số người thời đại hôm nay: Ham mê tiền bạc, tìm hư danh và  tỏ ra kiêu căng. Điều đó khiến ông nhà giàu trở thành kẻ phù phiếm. Nhân phẩm của ông chỉ được thấy qua dáng vẻ hào nhoáng bề ngoài, cho thấy trong ông là cả một đại dương trống rỗng . Quả thật, Vì ham mê giàu sang phú quý nên người thời đại hôm nay chẳng được gì ngoài cái tôi của chính họ. Những điều này cản trở tầm nhìn của họ. Hậu quả của việc quyến luyến tiền của là một sự mù quáng. Họ không nhìn thấy vẻ đẹp cao quí của phẩm giá con người, một vẻ đẹp không được trang điểm bằng tiền bạc, giàu sang, nhưng bằng ân huệ của Thiên Chúa, bằng chính tiònh thương của Ngài, môt tình thương bằng hữu.

Và vì thái độ vô thần như thế, người ta tìm mọi cách đàn áp, kỳ thị, và sách nhiễu các kitô hữu. Theo số liệu thống kê của Quỹ Hỗ Trợ Giáo Hội Khi Cần (Aid to the Church in Need), từ tháng 6-2014 đến tháng 6-2016, có khoảng 334 triệu Kitô hữu bị bách hại và bị phân biệt đối xử tôn giáo. Đứng trước thực trạng đó ĐTC Phanxicô đã liên tục lên tiếng tố cáo cảnh các kitô hữu bị bách hại vì đức tin. Ngài tỏ tình liên đới với họ, và kêu mời mọi người cầu nguyện và trợ giúp các anh chị em kitô bị bách hại. ĐTC lập đi lập lại rằng ngày nay, trong thế kỷ XXI tân tiến này, có nhiều kitô hữu bị thù ghét và bách hại vì đức tin hơn là trong các thế kỷ đầu của lịch sử Kitô giáo, dưới thời các hoàng đế Roma. Khi chối bỏ đặc tính thần linh của mình, con người trở thành những con người vô cảm, và nhẫn tâm.

Lạy Chúa, Chúng con xin cảm tạ Chúa vì chúng mcon được Chúa cho làm người và được trở thành người  Kitô hữu. Bởi vì qua sự hiện hữu này, chúng con nhận ra tình thương vô bờ của Chúa đã dàng để cho chúng con. Một thụ tạo thấp hền nhưng được Chúa nâng lên hàng thần thánh. Xin cho chúng con sống xứng đáng với phẩm giá mà chúng con được trao ban. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường