Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay (Ga 10:31-42) - GKGĐ GP Phú Cường

Bài Tin mừng theo thánh Gioan cho thấy, đã nhiều lần Chúa muốn giải thích cho dân Do Thái nghe để biết về Người, mà họ chỉ nhìn nhận Chúa Giêsu là người phàm mà thôi, không phải Thiên Chúa;

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ SÁU TUẦN V MÙA CHAY
NGÀY 08/4/2022

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (10,31-42)

31 Hôm ấy, người Do Thái lấy đá để ném Đức Giêsu. 32 Người bảo họ: "Tôi đã cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Chúa Cha đã giao cho tôi làm; vì việc nào mà các ông ném đá tôi?” 33 Người Do Thái đáp: "Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng: ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”. 34 Đức Giêsu bảo họ: "Trong lề luật các ông, đã chẳng có chép lời này sao: ‘Ta đã phán: các ngươi là những bậc thần thánh’"? 35 Nếu lề luật gọi những kẻ được Thiên Chúa ngỏ lời là những bậc thần thánh, mà lời Kinh thánh không thể bị huỷ bỏ, 36 thì tôi là người Chúa Cha đã thánh hiến và sai đến thế gian, làm sao các ông lại bảo tôi: "Ông nói phạm thượng! vì tôi đã nói: ‘Tôi là Con Thiên Chúa’? 37 Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. 38 Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó. Như vậy, các ông sẽ biết và ngày càng biết thêm rằng: Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha”. 39 Bấy giờ họ lại tìm cách bắt Người, nhưng Người đã thoát khỏi tay họ. 40 Đức Giêsu lại ra đi, sang bên kia sông Giođan, đến chỗ trước kia ông Gioan đã làm phép rửa, và Người ở lại đó. 41 Nhiều người đến gặp Đức Giêsu. Họ bảo nhau: "Ông Gioan đã không làm một dấu lạ nào cả, nhưng mọi điều ông ấy nói về người này đều đúng”. 42 Ở đó, nhiều người đã tin vào Đức Giêsu.

 SUY NIỆM

Bài Tin mừng theo thánh Gioan cho thấy, đã nhiều lần Chúa muốn giải thích cho dân Do Thái nghe để biết về Người, mà họ chỉ nhìn nhận Chúa Giêsu là người phàm mà thôi, không phải Thiên Chúa; nên Chúa Giêsu đã trở nên cái gai, cái chướng ngại quyền lực trần gian, họ cần phải loại trừ bằng cách giết đi. Do ánh mắt phàm trần, người Do Thái không thể nhận ra Chúa Giêsu là Thiên Chúa, vì cái tâm trí u mê trần tục đã che mờ cái lương tâm của họ. Lương tâm họ đã chai đá. Lòng họ toàn những hận thù, nên họ tìm chỉ trích Chúa Giêsu mà không chấp nhận những việc làm của Chúa Giêsu. Họ nói rõ cho Chúa biết: “ Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng: ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa ”.

 Nhưng ngược lại Chúa Giêsu vẫn yêu thương họ, yêu thương đến tận cùng, và Người đã như nài nỉ những kẻ không tin Người rằng: “ Nếu các người không thể tin những lời ta nói thì ít ra hãy tin những việc ta làm ”.

Hôm nay, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta vô cùng, Ngài hằng luôn ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế trong bí tích Thánh thể. Chúa quan phòng chúng ta từng giây phút trong cuộc đời, trong từng hơi thở, trong giấc ngủ, trong công việc thường ngày… Thế nhưng, chúng ta có nhận ra được điều đó không? Hay chúng ta khao khát ước mong được gặp Chúa, nhưng Chúa đã và đang hiện diện trong đời, mà chúng ta chẳng nhận ra và chẳng tin Chúa? Tệ hại hơn nữa là như dân Do Thái đòi ném đá Chúa, chúng ta cũng ném đá Chúa khi gạt bỏ Chúa ra khỏi con người và cuộc đời của mình. Thậm chí chúng ta ném đá Chúa khi sùng bái đề cao cái “tôi” của bản thân, hoặc khi xem sự thỏa mãn dục vọng là bí quyết hạnh phúc, là tiêu chuẩn để lựa chọn.

 Vì thế, trong những ngày còn lại của Mùa Chay thánh này, chúng ta hãy quyết tâm tỏ lòng kính mến Chúa chân thành, bằng cách đón nhận Chúa như chính Chúa tỏ mình cho chúng ta. Đồng thời, biết sống đức tin đích thực mỗi khi phải đối diện với sự giằng co nội tâm, đối diện với đòi hỏi bỏ mình, dám hủy mình ra không để đi đến tận cùng, dám bước đi liều lĩnh nhưng chắc chắn đến tận cuối đường. Vì ở đó, Chúa đã có mặt sẵn để chờ đón và ôm chúng ta vào lòng.

 Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết quay về với Chúa khi “lạc bước xa chân”, nhất là trong những ngày cuối cùng của Mùa Chay thánh này, để cuộc đời chúng con trở nên những nhân chứng sống động của Chúa, hầu mang tình yêu Chúa đến với tha nhân, và đưa tha nhân trở về với Chúa là nguồn tình yêu, là đường, là sự thật và là sự sống. Amen.