Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần V Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 7: 31-37 Họ hết sức kinh ngạc, và nói: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được."
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 10- 2-2016

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN

 
THÁNH SCHOLESTICA, TRINH NỮ


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mac-cô (Mc 7: 31-37)
 

31 Đức Giê-su lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh.32 Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh.33 Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh.34 Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: "Ép-pha-tha", nghĩa là: hãy mở ra!35 Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng.36 Đức Giê-su truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra.37 Họ hết sức kinh ngạc, và nói: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được."

 

SUY NIỆM
 

Sứ điệp Tin mừng hôm nay tường thuật cách chữa bệnh có một không hai của Chúa Giêsu. Người vừa câm, lại bị điếc. Đây là căn bệnh phổ biến thời Chúa Giêsu. Chúa Giêsu dùng nước miếng bôi vào lưỡi anh và đặt ngón tay vào tai anh, rồi ngước mắt lên trời : Ephpheta!, tức thì anh ta được khỏi bệnh. Quá vui mừng trước hồng ân vừa nhận được, người này ra khỏi đó đã cao rao khắp nơi danh Chúa Giêsu, dù trước đó đã bị ngăn cấm.

Quảng cáo thời nay có nhiều chiêu trò. Quảng cáo xuất hiện khắp mọi nơi. Có những quảng cáo dễ thương đi vào lòng người, nhưng có những quảng cáo vô duyên và lố bịch khiến chúng ta bực bội. Cả hai là ý đồ của nhà quảng cáo. Thay vì họ đến với thị hiếu của người tiêu dùng bằng cách lấy lòng, đằng này, họ lại đánh vào tính tò mò, hay thích phê phán và khó tính của chúng ta. Nhìn chung họ đã thành công, vì ít hay nhiều chúng ta đã bị ảnh hưởng.

Trở lại với hình ảnh của anh chàng được chữa lành, chạy nhảy thoải mái và cao rao Tin vui vừa nhận được, chúng ta thấy nó mang tính tôn giáo nhưng cũng có chút ít đời thường. Anh vốn theo tự nhiên mà làm việc ấy bất chấp việc đã bị cấm. Thông cảm cho anh vì anh vui quá. Hiểu sâu hơn chút nữa, anh ta đang làm công việc loan báo Tin mừng của Chúa Giêsu cho mọi người. Anh ta không cần người ta có cho hay không, anh ta vẫn phải cao rao và loan truyền vì nó đầy tràn trong anh, nó tự nhiên tuôn ra và anh không thể làm chủ. Đây có được xem là hình ảnh sống động của người đầy tràn Chúa Kitô không? Giống như Chúa Giêsu, anh ta bắt đầu làm những điều tốt đẹp. Còn chúng ta, hãy tập sống tích cực và năng làm điều tốt chứ đừng chỉ biết nghĩ đến những gì tiêu cực nơi bản thân và sung quanh.

Vậy, chúng ta cùng nhau làm việc thiện hơn là nghĩ đến điều xấu, nên lạc quan hơn là bi quan khi gặp thử thách, nhất là biết nhìn lên Chúa Giêsu, Đấng luôn làm những điều tốt đẹp cho chúng ta.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường