Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần VIII Thường Niên C

Tin mừng Mc 11: 11-26: Tại Đền thờ Giêrusalem, Chúa Giêsu chứng kiến cảnh Đền thờ lại biến thành “Sào huyệt của bọn cướp”. Đền thờ là nơi của sự hiệp thông đã trở thành nơi của cạnh tranh, loại trừ....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

 

NGÀY 27-5-2016

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN C


Lời Chúa Mc 11,11-26 được đọc và suy niệm trong ngày thứ sáu, tuần 8, mùa Thường niên có nhiều ý. Chúng ta chọn đoạn Tin Mừng: (15) Thầy trò đến Giêrusalem. Ðức Giêsu vào Ðền thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang mua bán trong Ðền thờ, lật bàn của những người đổi bạc và xô ghế của những kẻ bán bồ câu. (16) Người không cho ai được mang đồ vật gì đi qua Ðền thờ. (17) Người giảng dạy và nói với họ: "Nào đã chẳng có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện dành cho mọi dân tộc sao? Thế mà các người đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!" (18) Các thượng tế và kinh sư nghe thấy vậy, thì tìm cách giết Ðức Giêsu. Quả thế, họ sợ Người, vì cả đám đông đều rất ngạc nhiên về lời giảng dạy của Người.” (Mc 11,15-18). Nhà của Thiên Chúa là nhà cầu nguyện, nghĩa là nơi dân Chúa diễn tả và sống tương quan Giao ước với Thiên Chúa của mình; là nơi Thiên Chúa hiện diện và nói với dân của Ngài.

Tại Đền thờ Giêrusalem, Chúa Giêsu chứng kiến cảnh Đền thờ lại biến thành “Sào huyệt của bọn cướp”.

Đền thờ là nơi của sự hiệp thông đã trở thành nơi của cạnh tranh, loại trừ.

Đền thờ là nơi của sự thật đã trở thành của gian dối.

Đền thờ là nơi của sự hiền lành đã trở thành nơi của bạo lực.

Đền thờ là nơi của ánh sáng đã trở thành nơi của bóng tối.

Đền thờ là nơi của sự sống đã trở thành nơi của cái chết.

Chúa chấp nhận chịu thiệt vào thân nên Ngài nhiệt tâm đánh đuổi những kẻ buôn bán trong Đền thờ, lật bàn của những người đổi bạc, xô ghế của những kẻ bán chim câu và không cho ai được mang đồ vật đi ngang qua Đền thờ… Trả Đền thờ về đúng nghĩa là “Nhà Ta sẽ được gọi là Nhà cầu nguyện”.

Ngày hôm nay, chúng ta đến những trung tâm hành hương như ở Đức Mẹ Tàpao, Cha Fx Trương Bửu Diệp… sẽ nhìn thấy cảnh người bán ảnh tượng, nhang đèn, ăn uống, chỗ nghỉ… tranh giành khách, xô xát, cự cãi nhau … Cha và những người cộng tác không ít lần bị những người buôn bán chửi rủa, phản kháng, đe dọa tính mạng… Theo gương Chúa Giêsu, các ngài quyết liệt đưa người buôn bán ra ngoài khuôn viên hành hương, ổn định nơi bán, trả lại cho nơi hành hương một không gian yên tĩnh, dễ cầu nguyện, khấn xin, tạ ơn…

Từ Đền thờ Giêrusalem, trung tâm hành hương, nhà thờ đến đền các Thánh… cần được gìn giữ sạch đẹp, thánh thiện. Còn Đền thờ Tâm hồn từng người thì sao?

Nhờ Bí tích Rửa tội, tâm hồn người tín hữu đã trở thành Đền thờ, nơi Thiên Chúa ngự trị. Ý thức được sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong tâm hồn để sống thân tình với Ngài.

Sống giữa dòng đời, chúng ta không sao tránh khỏi những lôi cuốn của vật chất. Việc sở hữu và hưởng thụ vật chất đã làm cho nhiều người sinh lòng tham lam, lọc lừa, trộm cướp, mưu mô, hận thù, ghen ghét… Đền thờ Tâm hồn không còn được tinh sạch, thánh thiện.

Chúng ta cần nhìn lại Đền thờ Tâm hồn của mình để nhận ra tội lỗi Chúa tha thứ cho chúng ta qua Bí tích Hòa giải, để tâm hồn chúng ta mãi là đền thờ của Thiên Chúa. Ngài sẽ mãi ở lại với chúng ta và chúng ta được ở lại trong Chúa.

 
Lm. Laurensô Trương Văn Luyện