Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới có tình yêu đích thực. Xin Chúa dạy chúng con luôn biết sống quảng đại với mọi người như Chúa đã quảng đại với chúng con. Amen.
SUY NIỆM TIN MỪNG

NGÀY 02/7/2021, THỨ SÁU SAU CN XIII THƯỜNG NIÊN
 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (9,9-13)

9 Bỏ nơi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.10 Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ.11 Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?”12 Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

SUY NIỆM

Hôm nay, Tin mừng thuật lại một câu chuyện khó hiểu. Quả thật, với cách suy nghĩ của chúng ta, Chúa Giêsu có cách cư xử khác lạ. Người Do Thái bàn tán cũng là điều đương nhiên. Chúa Giêsu đang tuyển mộ những người đồ đệ thân tín - “nhóm nòng cốt” - mà Người không chọn những người có “lý lịch” tốt. Tuyển được một nhóm từ những ngư phủ ít học, hôm nay Người tuyển một nhân viên thu thuế - một nghề thời đó không ai coi trọng và được xếp vào những hạng tội lỗi. Mátthêu đang thu thuế cho chính quyền Rôma và điều đó khiến dân Do Thái khinh ghét thậm tệ. Rõ ràng, vị thế của ông không có lợi trong tư cách lúc đầu, chúng ta cũng có thể hiểu: các môn đệ khác cũng không ít lần nộp thuế cho những người thu thuế như Mátthêu.

Vượt qua tất cả những định kiến ấy, Chúa Giêsu mời gọi các ông - những người tội lỗi - “hãy theo Thầy”. Như vậy, cho dẫu chúng ta là ai, ở trong tình trạng nào, chúng ta cũng được mời gọi theo Chúa. Theo Chúa, Chúa sẽ cho chúng ta thấy rằng, những gì chúng ta đang sở hữu: đam mê bất chính, của cải vật chất… đều không đáng để chúng ta nắm giữ trước mối lợi tuyệt vời là Đức Kitô. Người không những chữa lành các vết thương tội lỗi, mà còn nâng chúng ta lên tầm viên mãn, trọn lành. Tình yêu tha thứ của Chúa có sức biến đổi tất cả: Chúa tha thứ cho chúng ta và chúng ta bao dung với nhau. 

Người Kitô hữu được mời gọi đặt tất cả niềm tín thác của bản thân mình, của cộng đoàn vào Chúa. Việc theo Chúa, không phải là của riêng bản thân “tôi” nhưng là của “chúng tôi”, “chúng ta” và rất cần những cái nhìn bao dung, cùng xác tín về hình ảnh của một cộng đoàn “những người tội lỗi” đang cần được hoàn thiện dần, cùng nhau tiến bước.

Thánh Giuse, trước ý định muốn từ bỏ Mẹ Maria cách kín đáo, vẫn luôn tìm thánh ý Chúa để có được một quyết định sáng suốt. Noi gương thánh Giuse, chúng ta cũng hãy biết nhìn người anh chị em xung quanh mình với ý định của Thiên Chúa để rồi tình yêu thương tha thứ được tỏa lan.

Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới có tình yêu đích thực. Xin Chúa dạy chúng con luôn biết sống quảng đại với mọi người như Chúa đã quảng đại với chúng con. Amen.