Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 9: 9-13 Có lẽ nhiều đồng nghiệp của Mátthêu ngạc nhiên khi ông đứng dậy từ bỏ công việc đang mang lại cho ông nhiều lợi nhuận, để đi theo Đức Kitô

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 07/07/2017

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 9:9-13)
 

Khi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?" Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi".


SUY NIỆM

Có lẽ nhiều đồng nghiệp của Mátthêu ngạc nhiên khi ông đứng dậy từ bỏ công việc đang mang lại cho ông nhiều lợi nhuận, để đi theo Đức Kitô, mà theo họ chẳng có một chút hy vọng gì trong việc kiếm được một chỗ khấm khá hơn, có khi còn tệ hơn. Họ không hiểu tại sao Mátthêu lại làm thế?

Mátthêu khi đứng dậy, bỏ nghề thâu thuế theo Chúa Kitô đã chứng tỏ tiền bạc không mang lại cho ông một niềm vui, và không làm cho ông thoả mãn được những khát vọng về ý nghĩa của cuộc sống. Có thể ông đã ngao ngán với những tiệc tùng xa hoa, ông chán ngán những buổi đàn đúm với đồng nghiệp. Có thể ông đã đau khổ biết bao khi đọc được những ánh mắt khinh bỉ của những người đồng hương vì nghề thu thuế của ông; chắc đêm về ông cảm thấy cuộc đời trống rỗng cho dẫu trong tay có sẵn tiền mua vui; và chắc ông cũng đã nghe nói về Giêsu, người Nazareth, và ông đang khao khát được gặp Người với hy vọng Người sẽ mang lại cho ông niềm vui mà ông hằng đợi chờ.

Vì thế, vừa gặp được Chúa Giêsu và nghe tiếng Người mời gọi: “Hãy theo tôi”, ông ngỡ ngàng, sao lại thế được, ông chỉ là một người tội lỗi đối với dân Do Thái, sao Người lại có thể gọi ông theo Người? Cái ngỡ ngàng mang lại cho ông niềm vui khôn tả, không lưỡng lự, ông để lại bàn thu thế cho đồng nghiệp, ông đứng dậy đi theo Chúa. Mặc kệ cho những xầm xì bàn tán, bỏ lại sau lưng những lời chê bai cho ông khờ dại. Đối với ông, chính cái khờ dại mang lại cho ông niềm vui khôn tả, bước theo Đức Giêsu sao lòng thấy nhẹ tênh!

Bữa cơm được ông bày ra như lời từ giã bạn bè và cũng là lời cám ơn Chúa Giêsu đã đoái thương nhìn đến ông diễn tả niềm vui lớn lao mà ông nhận được. Kể từ hôm nay ông không còn bận bịu với sổ sách, với những đồng tiền thu thuế. Ông sẽ cùng thầy Giêsu cất bước trên các nẻo đường để nghe những lời mang lại sự sống như hơn một lần Phêrô đã minh định: “chỉ có Thầy mới mang lại lời sự sống đời đời” (Ga 6, 68). Và từ nơi Thầy Giêsu, ông sẽ nhận ra rằng niềm vui chỉ có được khi phục vụ cho người khác bằng trọn trái tim yêu.

Vâng, việc đứng dậy đi theo lời mời gọi của Thầy Giêsu, Mátthêu như muốn khẳng định với chúng ta rằng tiền bạc không thể kiến tạo hạnh phúc đích thật, chỉ có tình yêu của Thiên Chúa được cụ thể hoá nơi con người Giêsu mới đáng để chúng ta tìm đến để sở hữu cho bằng được.

Lạy Chúa, chúng con đã được Chúa trao ban hồng ân đức tin, xin đừng để chúng con dại dột đánh đỏi đức tin để lấy những sự hư hỏng của trần thế, nhưng trái lại biết kiên trung bền vững trong đời sống đức tin, vì chỉ có Chúa mới là nguồn sống đích thật của chúng con. Amen.

GKG
Đ Giáo Phận Phú Cường