Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 10: 16-23: Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta nghe Chúa Giêsu khuyên các môn đệ một lời khuyên mà trông có vẻ đầy lo lắng: “hãy khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu”...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN A

ĐỨC TÍNH NGƯỜI MÔN ĐỆ
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 10: 16-23)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: "Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng: Vậy, các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy, Thiên Chúa sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, các con sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết: vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel cho đến khi Con Người đến".

SUY NIỆM

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta nghe Chúa Giêsu khuyên các môn đệ một lời khuyên mà trông có vẻ đầy lo lắng: “hãy khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu”.

Khi nói tới rắn có thể làm chúng ta nghĩ ngay đến con vật đã khôn khéo cám dỗ được ông bà nguyên tổ chúng ta (Stk 3,1-14), hay nghĩ đến cái gậy của Môsê biến thành rắn cắn ở đền vua Pharaon (Xac 7,9-12). Hoặc là nhớ đến con rắn đồng ở sa mạc để chữa bệnh rắn cắn (Ds 21,8-9).

Hình như con rắn nào càng độc thì càng tinh khôn. Chúng thường đi ăn và săn mồi vào ban đêm. Chúng trườn mình rất nghề và đi lại êm đềm như gió, rồi biết cách ẩn mình trong bóng đêm để rình mồi. Chúng biết cách sợ sệt và chạy trốn một cách rất tài tình. Chúng có thể leo cây hay chui luồn dưới nước đều được. Khoa học đã nghiêng cứu và thấy rằng rắn rất thích nghe nhạc, nhất là với tiếng đàn Violon và Sáo (mà biết nghe nhạc đó là dấu hiệu của sự khôn ngoan nơi loài vật).

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ bài học của sự khôn ngoan cẩn trọng trong đời tông đồ. Nhưng ở đây là sự khôn ngoan không lèo lái thâm độc, mà là sự khôn ngoan đi đôi với tấm lòng chân thành, với tinh thần đơn sơ trong trắng như chim bồ câu.

Khi nói đến chim bồ, chắc hẳn chúng ta thấy sự dễ thương của nó. Và khi nói đến bồ câu, cho chúng ta liên tưởng tới ngày tạo dựng vũ trụ, có Thánh Thần Chúa bay lượn là là trên nước (St 1,2) hay con chim câu đã bay về tàu Noe, sau trận lụt đại hồng thủy. Đồng thời, cũng nhắc tới hình chim bồ câu đậu xuống trên đầu Chúa Giêsu ở bờ sông Giodan (Mt 3,16). Và trong Sách Diễm tình ca thì người ta đã diễn tả chim câu là biểu tượng của tình yêu (2,14).

Nói chung, chim bồ câu là biểu tượng của bình an, trong trắng, đơn sơ. Chúng không biết làm tổ để ở. Chúng sống nương tựa vào người ta. Nhưng đặc biệt, chúng có một trí nhớ rất tốt đến nỗi người xưa đã dùng nó để đưa thư cả hàng chục cây số mà chúng vẫn trung thành hoàn tất sứ mệnh. Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh chim câu để cầu chúc các tông đồ sống thành thật, sống trung tín và thật sự hữu ích.

Chúa Giêsu đã chúc các môn đệ hãy sắm cho mình lấy hai đặc tính đó, ngoài ra mọi sự khác thì Chúa Thánh Thần sẽ bù đắp cho. Các môn đệ cần phải biết mở rộng cửa lòng mình ra để đón gió Thánh Thần mà làm dịu mát những u uẩn lo âu của cuộc đời. Còn Chúa Giêsu, thì Ngài đã khích lệ họ “Đừng sợ, Thày đây” (Lc 24,39). “Thầy ở lại với họ mọi ngày...” (Mt 28,20). Các con hãy bình an mà thi hành sứ vụ của mình: “Vì ơn ta đủ cho các con” (Lc 24,36).

Hàng tư tế của Chúa là những con người rất cần được những ơn thiêng ấy, bởi vì mỗi quyết định, mỗi việc làm của họ đều là của cả cộng đoàn dân Chúa. Vì thế, trong tinh thần hiệp nhất, chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa luôn ban ơn nâng đỡ những tư tế của Chúa, để họ đủ sức mà lèo lái, gồng gánh cho xong cái gánh êm ái nhẹ nhàng mà Chúa đã muốn trao ban họ. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường