Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lạy Chúa Giêsu, trong vòng tay thánh cả Giuse, Chúa chấp nhận thân phận con người của chúng con để đưa chúng con lên tới Chúa. Xin cũng tiếp tục dùng gương thánh Cả âm thầm phục vụ Chúa, để chúng con cũng biết nhận ra sự hiện diện của Chúa và phục vụ cho Tin mừng Nước Trời.
SUY NIỆM TIN MỪNG
THỨ SÁU SAU CN XVII THƯỜNG NIÊN
NGÀY 30/7/2021


 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (13,54-58)

54 Một hôm, Đức Giêsu về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: "Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế?55 Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria; anh em của ông không phải là các ông Giacôbê, Giôxếp, Simon và Giuđa sao?56 Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?”57 Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giêsu bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi”.58 Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

SUY NIỆM

Người Việt Nam ta có câu: “Kính nhi viễn chi”, nghĩa là muốn người dưới kính trọng người trên thì tất cần có khoảng cách, không nên thân quá, quen quá dễ có nguy cơ “được đằng chân, lâng đằng đầu”.

Trên hành trình rao giảng Tin mừng, Chúa Giêsu về quê hương, giảng dạy trong hội đường làm nhiều người đồng hương đi từ ngạc nhiên tới thán phục. Thế nhưng, cũng chính vì nơi đây là quê nhà, thân quá, quen quá khi mà các thính giả biết tất tần tật nhân thân và gia thế của Chúa Giêsu, họ đâm ra vấp phạm vì Chúa. Con Thiên Chúa làm người như bao người, người tự hạ tới nỗi chọn sinh ra và lớn lên trong gia đình bình dân nhất để chia sẻ thân phận hèn mọn của con người. Người thân thiện để con người được cảm thấy Chúa thật gần gũi với họ. Và những người đồng hương nhận ra Người cũng có một nguồn gốc bình thường chẳng khác gì họ là nguyên cớ cho họ trở nên xem thường Chúa Giêsu và không đón nhận lời rao giảng của Người.

Về phần mình, khi lắng nghe đoạn Tin mừng hôm nay, liệu chúng ta có đón nhận Chúa cùng những lời giảng dạy của Người không hay cũng “gần chùa gọi bụt bằng anh”?

Lạy Chúa Giêsu, trong vòng tay thánh cả Giuse, Chúa chấp nhận thân phận con người của chúng con để đưa chúng con lên tới Chúa. Xin cũng tiếp tục dùng gương thánh Cả âm thầm phục vụ Chúa, để chúng con cũng biết nhận ra sự hiện diện của Chúa và phục vụ cho Tin mừng Nước Trời. Amen.