Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 10: 38-42: Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 
THỨ SÁU TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN C

 
THÁNH MARTHA


 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 10: 38-42)

38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! "41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

SUY NIỆM

Chết là nỗi kinh hoàng của con người. Đứng trước cái chết con người rơi vào nỗi thất vọng lớn lao. Sự chết hủy diệt tất cả, mọi nỗ lực xây dựng của con người về mọi lãnh vực đều trở nên trắng tay khi cái chết ập đến. Macta đang trải qua cái cảm nghiệm sự thất vọng nầy qua cái chết của người em Ladarô. Nhưng chính trong lúc thất vọng cùng cực nầy, sự xuất hiện của Chúa Giêsu đã thắp lên cho bà niềm hy vọng lớn lao: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây thì em con đã không chết”. Macta nhìn thấy nơi Đức Kitô năng quyền chế ngự sự chết, nơi cậy dựa của những ai thất vọng. Chỉ có Đức Kitô mới có thể đưa ra câu trả lời làm sao để có thể chiến thắng sự chết.

Thực vậy, đứng trước cái chết, con người nỗ lực làm tất cả những gì có thể được để chiến thắng nó. Các nhà khoa học đã không ngừng nghỉ nghiên cứu tìm tòi những cách thế chế ngự được cái chết. Nhưng tất cả mọi nỗ lực đều trở nên vô ích. Điều đó để nói lên rằng, thân phận con người mỏng dòn, con người có toàn năng đâu mà có thể chế ngự được sự chết. Và đó cũng là lời mời gọi con người hãy can đảm nhìn đến sự thật về chính thân phận hữu hạn của mình, để từ đó khám phá chân lý nầy: để chiến thắng sự chết, duy chỉ có Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng đến thế gian, để cho thế gian đựơc sống. Vâng, sự chết chỉ có thể chế ngự được bởi Đấng Toàn Năng, Đấng đến từ trời. Đấng đó chính là Đức Kitô: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”, “ai tin vào Thầy sẽ không chết bao giờ”.

Chúa Giêsu đã khẳng định uy quyền của Người trên sự chết, nhưng để nhận đựơc sự sống của Người, đòi hỏi phải tin vào Người. Tin điều chi nơi Người? Người có pháp thuật chăng? Người có thuốc tiên chăng? Người không thể tầm thường như thế. Tin vào Người trước tiên là tin vào nguồn gốc của Người: Người là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật, kế đó là tin vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Sự sống đến từ tình yêu và chính tình yêu làm cho sống. Thiên Chúa là tình yêu, Thánh Gioan đã khẳng định như thế, và chính tình yêu là nguồn mạch của sự sống.

Bời đó, tin vào Đức Kitô chính là tin ở tình yêu của Người dành cho chúng ta, để chúng ta tín thác, không sợ hãi trước những giông tố của cuộc đời, không băn khoăn trước những thử thách, không nghi ngại trước những thất bại, những đau khổ. Vì “ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ đựơc sống”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tín thác vào tình yêu Chúa dành để cho chúng con. Xin cho chúng con nhận lấy nguồn sống đích thật nơi Bí Tích Thánh Thể. Chúa đã tận hiến để cho chúng con được sống. Xin dạy chúng con cũng tiếp mang lại sự sống cho người khác bằng chính sự tự hiến của chúng con. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường