Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên (Mt 13:54-58) - GKGĐ GP Phú Cường

Với đoạn Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy Matta và Maria đều tỏ lòng hiếu khách khi đón tiếp Chúa Giêsu đến thăm. Nhưng xem ra hai chị em Matta và Maria lại đón tiếp bằng hai thái độ khác nhau.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ SÁU TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN
Ngày 29/07/2022

LỄ THÁNH MATTA

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (10,38-42)

38 Hôm ấy, trong lúc thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mát-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mát-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!”. 41 Chúa đáp: "Mát-ta! Mát-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.

SUY NIỆM

Sự đón tiếp không chỉ đơn thuần là mời khách vào nhà rồi đãi tiệc linh đình, nhưng chính yếu là làm sao thể hiện được tình quý mến mà mình dành cho khách được mời. Do đó, đón tiếp Chúa cũng chính là thái độ yêu mến và muốn Chúa đến đồng hành với mình trong cuộc sống. Như thế việc đón rước Chúa vào cuộc đời của mình chính là thái độ biết lắng nghe và đem áp dụng Lời Chúa trong đời sống của mình.

Với đoạn Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy Matta và Maria đều tỏ lòng hiếu khách khi đón tiếp Chúa Giêsu đến thăm. Nhưng xem ra hai chị em Matta và Maria lại đón tiếp bằng hai thái độ khác nhau.

Thật vậy, lòng hiếu khách được thể hiện ở việc trân trọng lắng nghe khách và đáp ứng nhu cầu của khách hơn là bắt khách phải chiều theo sự đón tiếp của mình.

Matta không bị khiển trách về lòng hiếu khách, về sự đón tiếp nhưng vì quá lo lắng đến vật chất khiến cô quên đi việc ưu tiên cần thiết là: phải dành ưu tiên tuyệt đối cho việc lắng nghe Lời Chúa.

Qua thái độ của cô Matta, Chúa Giêsu muốn mời gọi chúng ta đừng quá lo lắng về những sự đời nhưng hãy tín thác vào lòng yêu thương của Chúa để kiếm tìm phần trọn hảo nhất, đó là điều mà Maria em cô Matta đã làm: đặt mình bên Chúa, lắng nghe Lời Chúa. Hay nói cách khác, đó là thái độ của đời sống cầu nguyện.

Đức cố Hồng y FX Nguyễn Văn Thuận trong cuốn Đường hy vọng có dạy rằng: “ Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu là cầu nguyện” . Nếu thiếu đời sống cầu nguyện, thì hoạt động tông đồ sẽ vô ích trước mặt Chúa.

Và để biết công việc tông đồ của một ai, chúng ta chỉ cần nhìn xem người đó cầu nguyện như thế nào. Không phải Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu là vì cô ta lười biếng, muốn lánh nặng tìm nhẹ… nhưng Maria đã chọn phần nhất: nghe Chúa, để Lời Chúa thấm vào trong tâm hồn, để Lời Chúa lay chuyển mình, làm việc trong mình, và với mình.

Thánh lễ là một phương thế lý tưởng để vừa là Maria vừa là Matta. Như Maria, chúng ta ngồi dưới chân Chúa Giêsu, để lắng nghe Lời Chúa, để cầu nguyện với Chúa; còn như Matta, chúng ta bận rộn khi cùng nhau hát thánh ca, thưa câu đối đáp, hay đứng lên ngồi xuống.

Rồi đến khi rước lễ, Chúa Giêsu là khách trong trái tim của chúng ta như khi Người là khách trong nhà của Matta.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nên giống hai người bạn này của Chúa; và cũng xin Chúa giúp chúng con luôn biết thực hiện công việc mà Chúa đã chỉ định trong địa vị sống của từng người chúng con. Amen .