Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXI Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 25: 1-13 Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. Các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo...

 

 

NGÀY 26-8-2016

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 25, 1-13) 
 
1 "Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể.2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn.3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo.4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo.5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả.6 Nửa đêm, có tiếng la lên: "Chú rể kia rồi, ra đón đi! "7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn.8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng: "Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi! "9 Các cô khôn đáp: "Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn."10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại.11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: "Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với! "12 Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả! "13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

SUY NIỆM

Hết dầu là hết tình yêu, hết sự sống, đèn tắt. vì chết không phải là ngừng sống, hay trái tim ngừng đập, mà chính là ngừng yêu. Trong Tin mừng gọi là những người khờ dại. Trong mười cô trinh nữ có tới năm người đã hết dầu, đã ngừng yêu thương và hy sinh. Tỷ lệ năm mươi, năm mươi. Tỷ lệ này trong những trường hợp khác thì tạm chấp nhận được, nhưng trong đời sống yêu thương, trong đời sống niềm tin, tỷ lệ này quá cao. Dường như trong cuộc sống hôm nay tỷ lệ này càng gia tăng. Khi những tấm lòng cứ cạn dần tình yêu thương. Khi những lương tâm, cung điện của Thiên Chúa đang vẩn đục hơn. Con người hôm nay trở nên vô cảm hơn trước người khác, nhiều tính toán gia dối hơn. Con người trở vô cảm trước Thiên Chúa, thiếu tử tế với nhau và tàn phá thiên nhiên. Gần đầy, cá biển miềm trung chết hàng loạt, đẩy ngư dân vào cảnh túng cực, hoang mang, nguyên nhân không phải của thiên nhiên, nhưng từ con người. không phải biển độc giết chết cá, mà vì lòng người độc ác hơn. Khi con người hết dầu yêu thương thì tất nhiên phải đong đầy những điều khác vào tâm hồn. như thế, không phải chỉ cá chết, mà lòng người sẽ làm nhiều điều quý giá hơn nữa cũng phải chết theo. Không còn đủ để thắp ngọn lửa niềm tin giữa cuộc sống hôm nay. Người ta bắt đàu bước đi trong bóng tối. Nhất là những giá trị của Tin Mừng như hoàn toàn ngược lại với khuynh hướng và chọn lựa của xã hội.

Để thắp sáng ngọn đèn đức tin của mình, luôn cần đời sống cầu nguyện, để tỉnh thức trước tiếng gọi của Thiên Chúa, trước tiếng gọi mời của lương tâm, và của tha nhân

Lạy Chúa, xin biến đổi trái tim chúng con nên giống trái tim của Chúa. Biết yêu thương và bước đi trong ánh sáng Tin Mừng của Chúa.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường