Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXI Thường Niên (Mt 25:1-13) - GKGĐ GP Phú Cường

Chúng ta mong đợi Chúa đến, nhưng khi nào hay lúc nào Người đến, chúng ta không biết. Có điều chắc chắn là Chúa sẽ đến trong một cuộc viếng thăm thân tình, bởi vì chỉ những người thân tình mới dành cho nhau những cuộc viếng thăm bất ngờ. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn sẵn sàng với đèn cháy sáng trong tay, để khi Chúa đến, chúng ta sẽ được vui mừng trong ngày hạnh ngộ.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ SÁU TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN
Ngày 26/08/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (25,1-13)

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói: "Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. 2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn. 3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. 4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. 5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả. 6 Nửa đêm, có tiếng la lên: "Chú rể kia rồi, ra đón đi!”. 7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. 8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng: "Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi!”. 9 Các cô khôn đáp: "Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn”. 10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. 11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: "Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với!”. 12 Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!”. 13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

SUY NIỆM

Nội dung của đoạn Tin mừng cho thấy rằng, Chúa Giêsu không những chỉ dạy chúng ta phải biết tỉnh thức để chờ Chúa đến, mà Chúa Giêsu còn dạy chúng ta phải biết tỉnh thức như thế nào để gặp Chúa khi Người đến.

Thật vậy, với hình ảnh 10 cô trinh nữ cầm đèn cháy sáng trong tay đều là những con người tỉnh thức, họ là những con người hăm hở đi đón chàng rể. Thế nhưng, chỉ có 5 cô được vào dự tiệc cưới, còn 5 cô thì không vào được.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì, 5 cô được vào là những cô được coi là những người khôn ngoan, họ không chỉ mang đèn mà còn mang theo dầu đầy bình. Còn những cô còn lại là những người khờ dại, những cô này không biết mang dầu theo. Có đèn mà không có dầu thì chiếc đèn đó trở nên vô dụng, bởi vì chức năng của đèn là để soi sáng.

Qua đó, Chúa Giêsu muốn ngụ ý rằng, cầm đèn là tư thế của người tỉnh thức sẵn sàng chờ Chúa đến, còn dầu chính là đời sống đức tin của mỗi người. Chỉ có đức tin sống động được thể hiện bằng những việc làm cụ thể mới là bảo đảm cho chúng ta gặp được Chúa khi Người đến. Và ngược lại, người có đức tin mà không sống theo đức tin thì không khác nào những cô khờ dại mang đèn nhưng lại không mang dầu theo. Chính vì lẽ đó, mà thánh Giacôbê tông đồ đã từng nói: “Đức tin không có việc làm là đức tin đã chết tận gốc rễ”.

Tuy nhiên, để có được dầu đức tin đó, chúng ta cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. Dĩ nhiên chúng ta phó thác cho lòng nhân từ của Chúa, thế nhưng, đừng quên rằng, để quyết định số phận đời đời của một người, thì Thiên Chúa công bình, Ngài không chỉ căn cứ vào giây phút cuối đời, mà Ngài còn căn cứ vào cả cuộc đời của từng người.

Chúng ta mong đợi Chúa đến, nhưng khi nào hay lúc nào Người đến, chúng ta không biết. Có điều chắc chắn là Chúa sẽ đến trong một cuộc viếng thăm thân tình, bởi vì chỉ những người thân tình mới dành cho nhau những cuộc viếng thăm bất ngờ. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn sẵn sàng với đèn cháy sáng trong tay, để khi Chúa đến, chúng ta sẽ được vui mừng trong ngày hạnh ngộ.

Nguyện xin Chúa củng cố chúng ta trong thái độ tin tưởng đợi chờ và xin cho chúng ta luôn biết sống khôn ngoan trong tinh thần chuẩn bị hành trang ngay từ bây giờ bằng chính những việc làm cụ thể trong đời sống đức tin với tinh thần bác ái, yêu thương, tha thứ và phục vụ. Amen.