Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 6: 39 - 42: Đời sống đạo mà thiếu cái tâm, thì bao giờ mới ngộ ra được. Đời sống đạo mà thiếu sự thánh thiện thì biết bao giờ mới gặp được Chúa. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY


THỨ SÁU TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 11-9-2020

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 6: 39 - 42)


39 Đức Giê-su còn kể cho môn đệ dụ ngôn này: "Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?42 Sao anh lại có thể nói với người anh em: "Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra", trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!


SUY NIỆM

 

Những điều Chúa Giêsu nói thật đáng để chúng ta nghiền ngẫm. Thực ra, đó là những kinh nghiệm hằng ngày mà nếu không ngẫm, không ngộ ra được, chúng ta sống như thiếu chất vậy. Như cơm canh thiếu muối, ăn không ngon; như cơ thể thiếu chất, sức khoẻ èo uột; sức khoẻ tinh thần thiếu chất, sẽ dẫn tới việc sống thiếu ý nghĩa; đời sống đạo mà thiếu chất, thì bao lâu mới ngộ được Nước Trời. 

“Mù mà lại dắt mù sao? Cả hai lại chẳng rơi xuống hố?”. Điều mà chúng ta suy nghĩ là có khi nào mình mù tối mà cũng muốn dẫn dắt người khác không? Rồi có khi nào chúng ta sáng mắt mà để người mù tối dẫn dắt mình không? 

Ở đây, mù tối được hiểu theo cả nghĩa về thể lý lẫn trí chất và tâm linh. Chúa Giêsu còn nói thêm: “trò mà đòi hơn thầy sao?”. Ngày nay, oái ăm là có nhiều người chưa làm trò mà đã nhảy lên làm thầy, và có người làm thầy mà chẳng ra trò gì. Cái tréo ngoe cuộc sống ấy mỗi ngày cứ diễn ra, cứ nhan nhản khắp nơi cũng vì kiêu căng, ngạo mạn, cũng vì sự giả dối, che đậy cái xấu xa của tâm trí và cõi lòng mình. 

Thời của giả dối và tiền bạc, thời của mánh khoé và giả hình. Chúa Giêsu muốn phơi bày thực chất cái tôn giáo trống rỗng nơi đời sống của những người Do Thái vị vọng. Họ che đậy dã tâm của họ trước sự ngây thơ của dân chúng, còn với Chúa thì làm sao che dấu được. 

Đời sống đạo mà thiếu cái tâm, thì bao giờ mới ngộ ra được. Đời sống đạo mà thiếu sự thánh thiện thì biết bao giờ mới gặp được Chúa. Nhiều người ngày nay sống không ra gì mà vẫn rao giảng đạo đức; có người gian tham mà vẫn thuyết giáo về sự liêm khiết; có kẻ học hành chẳng ra gì mà dạy khôn cho người có học đó thôi! Kẻ làm thầy thì vì tiền vì quyền mà khúm núm trước kẻ hèn; kẻ có học thì cũng quỵ luỵ người có chức có quyền vì danh lợi và miếng ăn. Thật khổ cho một xã hội mà vòng xoáy của kim tiền hoành hành và làm đảo lộn mọi thước đo giá trị. 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con thay đổi con người chúng con trước. Thay đổi bằng việc sám hối và sửa mình. Xin cho chúng con biết nhìn ra tội lỗi chúng con và nhờ ơn Chúa tha thứ, chúng con được biến đổi nên thánh thiện. Amen. 

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường