Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đi trên con đường của Chúa Giêsu cách đơn sơ như thế. Giản dị trong màu áo dòng Kín, âm thầm trong những bức tường của nhà dòng nhưng tâm hồn luôn rộng mở...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ SÁU TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM B

LỄ THÁNH NỮ TÊRÊSA GIÊSU, LỄ KÍNH

NGÀY 01/10/2021

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (18,1-5)

1 Một hôm, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng: "Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?”2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông3 và bảo: "Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.4 "Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.5 Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy”.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu gợi lên một lý lẽ đi ngược lại với cách suy nghĩ thông thường của xã hội. Lớn là lớn, nhỏ là nhỏ, sao lớn có thể nhỏ lại, cấp bậc cao trọng sao có thể nghĩ đến việc giáng chức. Thế nhưng, đó là cách nghĩ của Đấng mà thánh Phaolô nói rằng “Ngài đã không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Phil 2,6-8).

Điều mà khó nghĩ nhất thì Thiên Chúa đã có thể: Đấng tạo dựng lại có thể trở nên như thụ tạo, Đấng là vua lại trở nên một đầy tớ, Đấng là chủ nhân, lại trở nên như người phục vụ trong nhà. Quả thật, người lớn nhất trong Nước Trời đã tự hạ, coi mình như trẻ nhỏ. Và giờ đây, Chúa mời gọi mỗi người chúng ta đi vào con đường của chính Chúa.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đi trên con đường của Chúa Giêsu cách đơn sơ như thế. Giản dị trong màu áo dòng Kín, âm thầm trong những bức tường của nhà dòng nhưng tâm hồn luôn rộng mở. Càng “quay trở lại” nên như trẻ nhỏ, thì tầm nhìn của mỗi người càng lớn khi biết đón nhận tất cả, chấp nhận tất cả, bớt đi sự tính toán thiệt hơn, ít tính cho lợi ích cá nhân. Và hơn nữa, sự đơn sơ của trẻ nhỏ cũng giúp thánh nhân không ngừng vươn tới sự hiểu biết những điều mầu nhiệm cao siêu. Thánh Têrêsa như một trẻ thơ với đôi mắt hồn nhiên không ngừng cảm nhận vẻ đẹp vĩ đại của những hiểu biết tự nhiên và siêu nhiên. Thấy được siêu nhiên trong đời sống hằng ngày trong chiêm nghiệm.

Ai có thể đón tiếp trẻ nhỏ nếu không phải là một trẻ nhỏ! Ai có thể đón tiếp người nghèo, nếu họ không có một tâm hồn nghèo khó đơn sơ! Quả thật, chỉ có người tự hạ nên như trẻ nhỏ mới nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi những người bé nhỏ, nghèo hèn. Để rồi, họ cũng đón tiếp với tất cả sự đơn thành, không tính toán thiệt hơn.

Với cái tôi quá lớn, với những tính toán cho cuộc sống hằng ngày, thật khó để trở nên trẻ nhỏ như Chúa nói. Thế nhưng, hôm nay thánh Têrêsa nói với chúng ta rằng, mọi sự đều có thể được vì “tất cả là hồng ân”. Khi chúng ta còn nỗ lực vươn tới, Chúa sẽ nâng đỡ.

Lạy Cha, xin cho chúng con biết trở lại, trong cung lòng êm ấm của Cha, để nên như trẻ thơ. Amen.