Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 10: 13-16: Chỉ trong Thiên Chúa, con người mới có thể tạo được những mối tương quan đích thực. Loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, con người không chỉ rơi vào sa đoạ mà còn cắt đứt mối tương quan với tha nhân.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN A


CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 10: 13-16)

13 "Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi.14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi.15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!16"Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy."

SUY NIỆM

 

Vào năm 1992, có hai người đàn ông Tiệp Khắc ở tuổi ba mươi đã mời bà con bạn bè tới dự lễ thành hôn của họ. Trước sự chứng kiến của hai bà mẹ và bà con bạn bè của hai họ, hai người đàn ông này đã trao nhẫn cho nhau và hôn nhau. Sau đó, mọi người đưa nhau đi dự tiệc cưới tại câu lạc bộ của những người đồng tính luyến ái. Ngay lập tức, Toà Tổng giám mục Tiệp Khắc đã ra thông cáo lên án sự kiện và cảnh giác các tín hữu về các tệ nạn đang làm băng hoại nền luân lý của xã hội ngày nay.

Quả thật, văn minh càng tiến bộ thì nó càng lôi kéo con người đến chỗ sa đọa cũng như hủy hoại nền tảng của gia đình và xã hội. Ngay từ thời xa xưa, các tiên tri trong Cựu Ước cũng đã thấy được hiểm hoạ ấy; và việc chúc dữ các đô thị là một trong những đề tài nổi bật trong lời rao giảng của các ngài. Các thành Sôđôma, Gômôra, Babylon, Tyrô, Siđon, v.v. là những đối tượng của những lời rủa xả nặng nề nhất của các tiên tri. Những đô thị lớn này không những là nơi phát sinh những sa đọa luân lý, mà còn là biểu trưng của óc tự mãn, và sự tôn thờ ngẫu tượng của con người. 

Chúa Giêsu cũng đã tiếp tục truyền thống tiên tri ấy, khi Người lên tiếng chúc dữ những thành phố ven biển như Bethsaiđa, Caphanaum, v.v. Cuộc sống vật chất sung túc của họ làm cho con người sa đọa và chối bỏ mối tương quan với Đấng Tạo Hoá. Con người được tạo dựng không phải để sống đơn độc một mình, nhưng chỉ trong tương quan với tha nhân, con người mới được nên thành toàn.

Do đó, gia đình và xã hội là nhân tố thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của con người. Làng mạc, thành phố, đô thị, v.v. tự nó là phương tiện cần thiết để con người xây dựng các mối tương quan, và nhờ đó phát triển nhân cách. Tuy nhiên, thay vì giúp cho con người phát triển, thì các đô thị lại thường dẫn lối con người vào nỗi cô đơn và chối bỏ mối tương quan với Thiên Chúa. Sự trống rỗng trong lòng người dân đô thị cũng là dấu chỉ của sự vắng bóng Thiên Chúa.

Kinh Thánh không ngừng nhắc nhở cho con người biết rằng, chỉ trong Thiên Chúa, con người mới có thể tạo được những mối tương quan đích thực. Loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, con người không chỉ rơi vào sa đoạ mà còn cắt đứt mối tương quan với tha nhân. Lắng nghe Lời của Thiên Chúa, đó là bí quyết để xây dựng cuộc sống của xã hội, thắt chặt quan nệ với tha nhân và nên thành toàn. Đó là điều mà Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ cho chúng ta trong đoạn cuối của bài Tin Mừng hôm nay. Con người không thể xây dựng một xã hội tốt đẹp, nếu nó loại bỏ Thiên Chúa và những giá trị thiêng liêng ra khỏi cuộc sống.

Nguyện cho Lời Chúa hôm nay luôn soi sáng, hướng dẫn chúng con, để khi xây dựng xã hội, chúng con biết đặt Chúa vào trọng tâm cuộc sống. Đồng thời, xin cho chúng con cũng luôn biết sẵn sàng tuân theo lời chỉ dạy của các Thiên thần Bản mệnh, qua tiếng nói nơi lương tâm của mình. Amen.
 

GKGĐ Giáo phận Phú Cường