Clock-Time

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên Năm B - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Điều làm cho Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trăn trở, đó là sự vô cảm của các Kitô hữu, sự tiếp tay của những người có đức tin làm cho sự gian dối không những không bị đẩy lùi mà nó còn lớn lên. May thay, chủ nghĩa vô thần nhiều nơi đã sụp đổ, nhưng các hình thức mới của nó vẫn còn đâm rễ sâu. Đó là lời cảnh tỉnh cho đời sống chúng ta. 

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ SÁU TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 15/10/2021GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (12,1-7)

1 Một ngày nọ, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: "Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả.2 Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết.3 Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.4 "Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa.5 Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy.6 Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa.7 Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

SUY NIỆM

Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II từng mang đến cho nhân loại thông điệp đầu tiên: “Đừng sợ”. Sở dĩ ngài nói với mọi người thông điệp này trong khởi đầu sứ vụ của ngài là vì chúng ta phải đối diện với quá nhiều sợ hãi. Một nỗi sợ hãi mà suốt phần tư thế kỷ trong triều giáo hoàng ngài nhắc đến là đấu tranh để loại bỏ sự dối trá. Nó là chiếc áo choàng của ma quỷ, là hiện thân của sự dữ. Chúng ta nhất định phải chiến thắng sự dữ, thắng ma quỷ nếu chúng ta đừng sợ mở cửa cho Chúa Kitô ngự vào lòng ta.

Khi đương thời, Chúa Giêsu cũng đối diện với sự giả hình, dối trá của giới lãnh đạo tôn giáo Do Thái. Đến nỗi Người phải thốt lên: Dân này kính ta ngoài môi miệng; các ngươi như mồ mả tô vôi… Nhiều lần Chúa Giêsu đã chỉ thẳng mặt những giới này và nói: hỡi những kẻ giả hình… Điều đó cho thấy thực trạng thời Chúa Giêsu, trong xã hội, và nhất là trong tôn giáo lâu đời này, vẫn tồn tại tình trạng gian dối một cách tràn lan. Nguy hiểm hơn là trong đời sống tôn giáo. Đến nỗi mà tâm linh cũng chứa đựng đầy dẫy sự gian dối thì không có gì có thể bào chữa cho lối sống sa đoạ của con người thời đó. Nó diễn ra nơi những người lãnh đạo, nó càng thể hiện bộ mặt bi thảm của xã hội thời đó. Hằng ngày họ đóng vai những bậc kinh sư đạo hạnh, giảng dạy đạo lý hay ho nhưng lòng chúng thì đầy giả hình, giả dối, giả bộ và giả trá. Mang lên mình những chiếc áo choàng tôn giáo đầy kính trọng, lễ nghi, nhưng lòng dạ thì dầy tội lỗi và tăm tối. Vì thế mà Chúa Giêsu kêu gọi dân chúng hãy nghe họ giảng thôi, nhưng đừng sống theo họ, đừng để cho thứ men giả trá đó làm say ngất đời sống mình. Thứ giả trá đó có thể che đậy dân chúng, đánh lừa những người nhẹ dạ, nhưng lại không thể qua mặt được Thiên Chúa.

Có một điều mà chúng ta vẫn thường thấy, là có nhiều khi chúng ta cũng hay khoác lên mình tấm áo giả trá đầy kinh kệ, đầy nghi lễ và sự uy nghi, nhưng thực ra lòng dạ chúng ta đầy tăm tối. Chúng ta giả dối và chúng ta còn cổ suý cho sự giả dối ấy bằng cách đồng loã, chấp nhận nó một cách thông thường trong đời sống hằng ngày.

Điều làm cho Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trăn trở, đó là sự vô cảm của các Kitô hữu, sự tiếp tay của những người có đức tin làm cho sự gian dối không những không bị đẩy lùi mà nó còn lớn lên. May thay, chủ nghĩa vô thần nhiều nơi đã sụp đổ, nhưng các hình thức mới của nó vẫn còn đâm rễ sâu. Đó là lời cảnh tỉnh cho đời sống chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống thật, sống tốt và sống thánh thiện, có như thế chúng con mới không bị phán xét nghiêm khắc khi ra trước toà Chúa. Amen.