Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXX Thường Niên Năm B - GKGD Giáo Phận Phú Cường

THỨ SÁU TUẦN XXX THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 29/10/2021

GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (14,1-6)

1 Vào một ngày Sa-bát, Đức Giê-su đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa: họ cố dò xét Người.2 Và kìa trước mặt Đức Giê-su, có một người mắc bệnh phù thũng.3 Người lên tiếng nói với các nhà thông luật và những người Pha-ri-sêu: "Có được phép chữa bệnh ngày Sa-bát hay không?”4 Nhưng họ làm thinh. Người đỡ lấy bệnh nhân, chữa khỏi và cho về.5 Rồi Người nói với họ: "Ai trong các ông có đứa con trai hoặc có con bò sa xuống giếng, lại không kéo nó lên ngay, dù là ngày Sa-bát?”6 Và họ không thể đáp lại những lời đó.

Đoạn Tin mừng hôm nay là một sự chất vấn của Chúa Giêsu dành cho mỗi người chúng ta. Rất thường chúng ta lại vị kỷ, yêu bản thân mình, luôn đòi hỏi quyền lợi mình phải được ưu tiên. Hình ảnh con vật nuôi dùng để kéo cày đem lại nguồn kinh tế cho gia đình bị rớt xuống giếng được Chúa Giêsu làm ví dụ điển hình để chất vấn: liệu người giữ luật Sabat có mặc kệ “tài sản mình” dưới giếng, đợi qua ngày lễ nghỉ hẵn tính, hay là chúng ta lo cứu con vật ấy lên ngay?

Quả thế, dù không nói ra nhưng ai trong chúng ta cũng có câu trả lời đó là sẽ mau chóng hết sức có thể đưa con vật nuôi của mình từ dưới giếng lên trên miệng giếng. Với một con vật thôi đã thế, vậy với một người mắc chứng bệnh phù thũng trầm kha, họ cũng đang cố tìm thầy chạy thuốc. Sự nản lòng vì bệnh tật dai dẳng cũng khiến tinh thần bệnh nhân cách nào đó như đang rơi xuống hố sâu của cuộc đời. Như thế, liệu một người giữ luật để được gọi là đạo đức có hành xử quá nệ luật không? Và người có tấm lòng vị tha liệu sẽ chần chừ trong việc cấp cứu chữa người sao? Vâng, đó là một điều mà một người vì lòng yêu mến Chúa sẽ không thể nào được phép làm lơ trước nỗi khổ của anh chị em mình.

Luật lệ sẽ trở thành vô nghĩa nếu không vì lợi ích của con người. Ngay cả với Thiên Chúa, Ngài đặt giới răn cũng gồm tóm trong một điều duy nhất đó là luật yêu thương. Vậy lạy Chúa, xin cho con biết quý trọng mạng sống Thiên Chúa ban cho mình và anh chị em, để luôn thể hiện tình bác ái Kitô giáo dành cho anh chị em mình. Xin cho con luôn ghi nhớ trong thâm tâm mình rằng “Giới hạn của yêu thương là yêu thương không giới hạn”. Amen.