Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Bát Nhật Phục Sinh (Lc 24:13-35) - GKGĐ GP Phú Cường

“Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người”. Tin mừng hôm nay mô tả cho chúng ta biết vì sao hai môn đệ đi về Emmaus đã nhận ra Chúa phục sinh khi Chúa đồng bàn với họ trong bữa tối qua việc bẻ bánh, một cử chỉ thân thương mà họ đã được thấy Chúa thực hiện trước đó ít ngày.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ TƯ TUẦN BÁT NHẬT
NGÀY 20/4/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (24,13-35)

13 Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Emmaus, cách Giêrusalem chừng mười một cây số. 14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. 15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giêsu tiến đến gần và cùng đi với họ. 16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. 17 Người hỏi họ: "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu. 18 Một trong hai người tên là Cleopat trả lời: "Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giêrusalem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay”. 19 Đức Giêsu hỏi: "Chuyện gì vậy?” Họ thưa: "Chuyện ông Giêsu Nazaret. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân. 20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. 21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Israel. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. 22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, 23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống. 24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy”. 25 Bấy giờ Đức Giêsu nói với hai ông rằng: "Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! 26 Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao? 27 Rồi bắt đầu từ ông Môsê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh. 28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giêsu làm như còn phải đi xa hơn nữa. 29 Họ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn”. Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. 30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. 31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. 32 Họ mới bảo nhau: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” 33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giêrusalem, gặp nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. 34 Những người này bảo hai ông: "Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Simon”. 35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

SUY NIỆM

“Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người”. Tin mừng hôm nay mô tả cho chúng ta biết vì sao hai môn đệ đi về Emmaus đã nhận ra Chúa phục sinh khi Chúa đồng bàn với họ trong bữa tối qua việc bẻ bánh, một cử chỉ thân thương mà họ đã được thấy Chúa thực hiện trước đó ít ngày.

Quả thế, như những anh em môn đệ khác, hai môn để bỏ về Emmaus hôm nay đã cảm thấy chán chường, thất vọng và mất phương hướng khi Thầy Giêsu - một vị thầy mà họ hết lòng mến yêu và kinh phục - đã bị người ta giết chết. Mộng vàng ấp ủ bấy lâu nay tan thành mây khói. Có còn nỗi thất vọng nào lớn hơn nỗi thất vọng này! Bao năm theo Chúa với hy vọng đổi đời, giờ thì thành bơ vơ. Thôi về quê để làm lại từ đầu là tốt nhất.

Nhưng Thiên Chúa không bao giờ để cho con người phải sống trong tuyệt vọng và mất định hướng. Việc Chúa Giêsu phục sinh hiện ra và đồng hành với hai môn đệ là một minh chứng cho niềm xác tín này. Chúa đã dùng Thánh kinh để dẫn dắt các ông thấu hiểu những sự kiện vừa mới xảy ra; Chúa đã dùng Thánh kinh để mở trí lòng các ông thấu hiểu về kế hoạch của Chúa trong cuộc sống trần thế; và Chúa đã dùng cử chỉ bẻ bánh, một hy lễ Thánh thể, để giúp các ông nhận ra Chúa đang sống và đồng hành với các ông trong mọi gian khó. Nhờ đó, hai môn đệ đã được biến đổi thành con người mới với một xác tín “phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh thánh cho chúng ta đó ư?”.

Cuộc sống của người Kitô hữu hôm nay cũng thế. Chúng ta cũng phải đối diện với biết bao những khó khăn trong cuộc sống thường ngày; cũng đối diện với biết bao nỗi chán trường, mệt mỏi và đau khổ; cũng đối diện với những thất vọng khi bị thất bại trong công việc hằng ngày; và nhất là chúng ta đối diện với sự mất niềm tin vào Chúa khi những biến cố ấy xảy ra cho chúng ta. Kinh nghiệm của hai môn đệ đi Emmaus phải là kinh nghiệm quý giá cho cuộc sống chúng ta hôm nay. Khi đối diện với những đau khổ, thất vọng, chán chường của cuộc sống, chúng ta hãy biết nương tựa vào Lời Chúa; hãy đọc Lời Chúa để tìm kiếm sự nâng đỡ của Chúa trong việc kiếm tìm giải pháp cho cuộc sống; và nhất là hãy nhớ đến việc tham dự Thánh lễ và rước lấy chính Mình Thánh Chúa, chúng ta tin chắc sẽ được Chúa đỡ nâng và giúp có cuộc sống hạnh phúc đích thật.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con cảm tạ Chúa vì luôn đồng hành với chúng con trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng con luôn có thể và mãi mãi nhận ra sự đồng hành của Chúa trong hành trình tiến về quê hương vĩnh cửu. Amen.