Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Lễ Tro B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 6: 1-6.16-18:“Thứ Tư Lễ Tro: giữ chay và kiêng thịt” - Cụm từ này đã nên quen thuộc với chúng ta mỗi khi Mùa Chay thánh quay về. Nó không mang lại cảm giác ngán ngẩm hay mệt mỏi, nhưng là một lời mời gọi vô cùng thiết thực cho mỗi tín hữu...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ LỄ TRO  B


NGÀY 14/02/2018


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 6: 1-6.16-18)

  1 “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

5 “Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

16 “Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.


Suy niệm

“Thứ Tư Lễ Tro: giữ chay và kiêng thịt” - Cụm từ này đã nên quen thuộc với chúng ta mỗi khi Mùa Chay thánh quay về. Nó không mang lại cảm giác ngán ngẩm hay mệt mỏi, nhưng là một lời mời gọi vô cùng thiết thực cho mỗi tín hữu. Và hơn nữa, nó trở nên thiết yếu của cuộc sống con người, có đi, có chạy, có bước tới, cũng sẽ có lúc dừng lại, có lúc sống chậm lại để thức tỉnh tâm hồn. Hành trình này được thể hiện cách cụ thể trong ngày thứ Tư Lễ Tro: xức tro, ăn chay, kiêng thịt và làm việc bác ái.

Xức tro như là dấu chỉ để người tín hữu nhớ về thân phận mình là gì. Nếu sinh ra từ bụi tro, thì cũng sẽ trở về bụi tro. Với tâm tình sám hối, người tín hữu Công giáo luôn xem việc xức tro là hành vi quan trọng trong Mùa Chay. 40 ngày chay thánh, tuy không dài nhưng lại vô cùng thiết thực, đủ cho mỗi người suy nghĩ, kiểm điểm và sống trọn vẹn hơn giới luật yêu thương của Chúa Giêsu.

Cầu nguyện và làm việc bác ái chỉ có ý nghĩa đích thực khi nó xuất phát từ ý thức “được lãnh nhận nhưng không thì cũng hãy cho đi nhưng không”. Người cần đến chúng ta thì rất nhiều. Tuy nhiên, có những người không cần tiền của chúng ta mà họ cần tình yêu của chúng ta. Có những người không cần chúng ta là thầy của họ, nhưng cần chúng ta là người anh chị em bên cạnh họ. Có những người không cần chúng ta nói mà cần chúng ta lắng nghe họ. Cũng có những người không cần chúng ta chăm sóc như trẻ con, nhưng cần lời an ủi và động viên của chúng ta. Và còn rất nhiều nhu cầu tinh thần khác mà anh chị em chúng ta đang cần.

Ngày hôm nay cũng là ngày cuối cùng trong năm 2017. Ước mong, mỗi chúng ta hãy làm cho ngày này thành ngày ý nghĩa nhất và khó quên nhất trong đời mình bằng việc lành thánh, để Chúa nơi anh chị em chúng ta được ấm lòng và bớt cô đơn. Năm 2017 sẽ không trở lại với chúng ta, nhưng nó sẽ luôn là một hồi ức đẹp nếu chúng ta không muốn nó trở nên ký ức đau buồn và nuối tiếc vì sự chai cứng của chúng ta.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường