Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Lễ Tro (Mt 6:1-6.16-18) - GKGĐ GP Phú Cường

Hôm nay, thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu 40 ngày Mùa Chay thánh. Mùa Chay thánh là mùa ăn năn, sám hối và đền tội. Muốn ăn năn, sám hối thì ta phải quay về với chính mình, để thấy mình cần phải sám hối những gì; quay về với cuộc sống nội tâm kín đáo thầm lặng, cho dù chúng ta đang phải sống với bao nhiêu ồn ào náo nhiệt của cuộc sống hôm nay.

Suy niệm Lời Chúa
THỨ TƯ LỄ TRO
Ngày 02/3/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (6,1-6,16-18)

 1 Một hôm, Đức Giêsu nói với các môn đệ: "Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.5 Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.16 Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

SUY NIỆM

Hôm nay, thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu 40 ngày Mùa Chay thánh. Mùa Chay thánh là mùa ăn năn, sám hối và đền tội. Muốn ăn năn, sám hối thì ta phải quay về với chính mình, để thấy mình cần phải sám hối những gì; quay về với cuộc sống nội tâm kín đáo thầm lặng, cho dù chúng ta đang phải sống với bao nhiêu ồn ào náo nhiệt của cuộc sống hôm nay.

 Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các tông đồ: bố thí kín đáo, cầu nguyện kín đáo và ăn chay kín đáo. Đời sống đạo đức phải kín đáo. Điều đó được thể hiện qua những cách thế như sau:

 Gặp Thiên Chúa nơi kín đáo.

- Trong Cựu ước, thường Thiên Chúa hiện ra với con người cách kín đáo: Chúa hiện ra với Abraham và Samuel ban đêm, hiện ra với một mình Môsê trên núi Sinai hay trong nhà tạm.

 Trong Tân ước, Chúa Giêsu thường cũng tỏ ra kín đáo: sinh ra trong hang đá Bêlem giữa cánh đồng vắng; sống âm thầm ở Galilê; rút lui ban đêm vào nơi thanh vắng để cầu nguyện, vào sa mạc ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày. Là Con Thiên Chúa, nhưng Chúa Giêsu tỏ ra kín đáo đến nỗi người ta chỉ tưởng Người là con bác thợ mộc, một người tầm thường như trăm ngàn người khác.

 Vì thế hôm nay chúng ta mới hiểu được tại sao Chúa Giêsu dạy các môn đệ sống kín đáo nếu muốn gặp Cha - “Đấng hiện diện nơi kín đáo". Các thánh ẩn tu, các đan sĩ rút lui vào nơi thanh vắng, sống im lặng trong cầu nguyện để gặp Chúa. Đời sống tu trì, cầu nguyện trong thanh vắng, đem lại cho Giáo hội sự cân bằng trong đời sống tông đồ. Đối với người tu sĩ, linh mục, cũng như người Kitô hữu hôm nay, sống kín đáo để gặp Chúa trong các giờ cầu nguyện, suy gẫm và chiêm niệm, là một nhu cầu sinh tử cho đời sống thiêng liêng và tông đồ .

 Sống kín đáo với Chúa cần thiết như thế đó, thế nhưng chúng ta đang sống trong một môi trường không thuận lợi chút nào. Con người hôm nay thích phô trương, chạy theo một cuộc sống hướng ngoại, nhiều khi đánh mất cả chính mình. Đến khi phải trở về với chính mình trong yên lặng thì cảm thấy trống rỗng, khó chịu. Sống trong hoàn cảnh đó, người Kitô hữu, nếu không cảnh giác thì sẽ bị lây nhiễm dễ dàng, giờ cầu nguyện sẽ trở nên trống rỗng, dễ chia trí, quỳ trước mặt Chúa, nhưng tâm bất tại... Vì thế nhiều tu sĩ cũng như Kitô hữu, thường phàn nàn: đọc kinh cầu nguyện hay chia trí, ngủ gật ngủ gà, có thể đó là dấu chỉ đã bị bầu khí hướng ngoại của thời đại đầu độc khá đậm và đang làm băng hoại đời sống thiêng liêng của người tín hữu.

 Tập sống kín đáo với Chúa là một nhu cầu bức thiết của đời sống với Chúa hôm nay. Trong việc huấn luyện, đặc biệt cho giới trẻ được sinh ra và lớn lên trong môi trường hướng ngoại, người có trách nhiệm huấn luyện phải để ý đến điểm này, nếu không thì đời sống với Chúa sẽ trở thành trống rỗng. Thiếu đời sống nội tâm, sống kín đáo và thân mật với Chúa, không chóng thì chầy, đời sống Kitô hữu sẽ gặp khủng hoảng.

Ngày nay, dịp nghỉ cuối tuần, người dân thành phố đổ xô về miền núi hay bờ biển, tránh xa bầu khí ồn ào của thành phố, hưởng bầu khí trong lành và sự thinh lặng giữa thiên nhiên. Có nhiều Kitô hữu, mỗi năm xin đến sống trong một tu viện một vài tuần lễ để cầu nguyện và sống kín đáo với Chúa trong yên lặng. Điều đó trở thành một nhu cầu cho những ai ý thức về chính mình, để lấy lại thế quân bình. Những ngày tĩnh tâm cũng nằm trong mục đích đó, chứ không phải là một khóa bồi dưỡng kiến thức, cho dù là kiến thức đạo đức. Những bài chia sẻ là để giúp ta đi vào cuộc sống nội tâm, nên phải dành thì giờ sống thinh lặng suy ngẫm và cầu nguyện nhiều hơn.

Đừng phô trương, tập rút lui vào thinh lặng của tâm hồn, sống kín đáo với Chúa trong tâm hồn mình. Đó là mục đích của những cuộc tĩnh tâm Mùa Chay, cũng như là đòi hỏi của bài Tin mừng hôm nay.

 Lạy Chúa Giêsu, cùng với toàn thể Hội thánh, con bước vào Mùa Chay để sám hối trở về cùng Chúa. Con tạ ơn Chúa đã cho con thời gian thuận tiện này để duyệt xét lại cuộc đời và chấn chỉnh những thiếu sót, lệch lạc, thái quá. Và nhất là xin Chúa ban ơn nâng đỡ sự yếu hèn của con. Amen.