Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần II Phục Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 3:16-21 Niềm tin trở nên đắt giá nhất về giá trị của con người, nhưng… nó cũng là thứ rẻ mạt khi con người dám chà đạp lên nó bất chấp đạo lý.   

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 14/04/2021

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT II PHỤC SINH


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 3:16-21)
 

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người, để tất cả những ai tin vào Con Một của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời. vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy thì không bị luận phạt, ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa. Và đây là án phạt: đó là sự sáng đã đến thế gian, và người đời đã yêu tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, vì sợ những việc làm của mình bị khiển trách. Nhưng ai hành động trong sự thật thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ, là họ đã hành động trong Thiên Chúa.


SUY NIỆM

Sống trong đời, nhiều lúc lòng tin của chúng ta đặt nhầm chỗ. Cái giá của việc đặt niềm tin nhầm chỗ có khi rất mắc mỏ. Lịch sử Việt Nam cổ đại có chuyện An Dương Vương đặt niềm tin vào con rể Trọng Thuỷ là bài học đắt giá minh chứng cho việc này. Niềm tin đặt sai chỗ làm tổn hại đến tương quan người với người, hậu quả nghiêm trọng như chuyện An Dương Vương là mất nước chứ chẳng phải chơi. 

Đặt niềm tin sai lạc vào tín ngưỡng, nhiều lúc trở thành những kẻ mê tín. Đặt niềm tin vào cái gì mà chúng ta không đủ sự khôn ngoan để kiểm chứng rất dễ bị đánh lừa. Ngày nay, điều đó xảy ra thường xuyên. Đó cũng là vùng đất màu mỡ cho những kẻ cơ hội trục lợi niềm tin và tín ngưỡng: các hình thức bói toán, đồng bóng, tử vi, coi số, vận mạng, ngày giờ… Sự bành trướng của các hình thức lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội khiến nhiều người sập bẫy cũng là một minh chứng cho sự khờ khạo về việc đặt niềm tin không đúng chỗ. 

Trong cuộc sống, đặt niềm tin ở nhau là quan trọng. Quan trọng đến mức nó là rường cột cho tất cả mối tương quan, mọi khế ước. Niềm tin trở nên đắt giá nhất về giá trị của con người, nhưng… nó cũng là thứ rẻ mạt khi con người dám chà đạp lên nó bất chấp đạo lý.   

Chúa Giêsu, qua đoạn Tin Mừng hôm nay, đã mở ra cho chúng ta suy tư khi Người nói với những người Do Thái về niềm tin này. Căn bản và quan trọng là niềm tin vào Thiên Chúa. “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài”. Câu này vượt quá những suy nghĩ của tôn giáo Do Thái và cả triết học đương thời. Làm sao Thiên Chúa có thể ban Con của Ngài cho chúng ta? Làm sao Thiên Chúa có thể làm người? Người Do Thái chờ đợi Đấng Cứu Thế nhưng họ không chờ đợi Con Thiên Chúa làm người. Thế nên họ không tin Chúa Giêsu. Triết học cao siêu không hiểu điều đơn giản nhất đó là Con Thiên Chúa làm người để minh chứng điều duy nhất Thiên Chúa yêu con người quá đỗi. Thế nên tin vào Con của Ngài là điều kiện tiên quyết để ta thuộc về Chúa, thuộc về ánh sáng. Ai không tin thì bị lên án. Và bản án đó cũng là bản án dành cho những người hằng ngày gieo rắc sự bất tín nơi đời sống mình. 

Lạy Chúa, chúng con tin vào Chúa. Chúng con tin Chúa đã yêu thương chúng con đến vô cùng. Xin cho chúng con hằng ngày biết sống và làm lan toả niềm tin vào Chúa nơi lời nói việc làm của chúng con. Amen.    
 


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường