Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần II Thường Niên - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ Tư TUẦN II THƯỜNG NIÊN
NGÀY 19/01/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (3,1-6)

1 Một hôm, Đức Giê-su vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay.2 Họ rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy ngày sa-bát không, để tố cáo Người.3 Đức Giê-su bảo người bại tay: "Anh trỗi dậy, ra giữa đây!”4 Rồi Người nói với họ: "Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” Nhưng họ làm thinh.5 Đức Giê-su giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: "Anh giơ tay ra!” Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường.6 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu lập tức bàn tính với phe Hê-rô-đê, để tìm cách giết Đức Giê-su.

SUY NIỆM

Qua trang Tin mừng hôm nay, thánh Marcô thuật lại cho chúng ta thấu hiểu sự phẫn nộ của Chúa Giêsu về việc những người biệt phái và nhóm Hêrôđê cứng lòng tin. Họ đã không tin nhận Chúa là Đấng Mêsia đến để chữa lành mọi đau yếu của con người và nhất là giải thoát con người khỏi mọi ràng buộc của tội lỗi.

Quả thế, tội lỗi đã không chỉ phá huỷ mọi tương quan thân thiện giữa Thiên Chúa và con người, nhưng tội lỗi còn làm cho tâm hồn con người bị xơ cứng, không còn khả năng đón nhận và yêu thương người khác. Chúa đã nổi nóng và “buồn phiền vì lòng họ chai đá”. Nhưng Chúa không vì thế mà không yêu thương con người. Do đó, Chúa đã chữa lành bệnh khô bại tay của một người, và nhất là tha thứ tội lỗi cho con người.

Người cứng lòng cần nên thay đổi. Vì người cứng lòng thường khó đón nhận người khác trong yêu thương. Người cứng lòng hay cố chấp và bướng bỉnh và đôi lúc tự cho mình luôn là người công chính. Vì thái độ cố chấp và bướng bỉnh, người cứng lòng rất khó hoán cải để trở về với Chúa.

Lắng nghe sứ điệp Tin mừng hôm nay, chúng hãy cố gắng nhìn lại bản thân một cách trung thực. Hãy tự chất vấn mình: Tôi có cố chấp không? Tôi có cứng rắn đến mức tôi không muốn thậm chí nghĩ rằng tôi không sai lầm? Có bao giờ tôi có cái nhìn không thiện cảm với người khác không? Hãy nhìn thấy kinh nghiệm của người Pharisêu và nhóm Hêrôđê để thay đổi.

Lạy Chúa Giêsu, vì một Giáo hội Hiệp hành của Chúa, xin Chúa thương biến đổi tâm hồn chúng con, để chúng con biết cùng bước đi, cùng cảm thông và cùng nhau tham gia vào mọi sinh hoạt của Giáo hội Chúa. Amen.