Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần Thánh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 26: 14-25 Giuđa dùng sự tự do và sự khôn ngoan của lý trí không hợp với ý Chúa nên ông lãnh hậu quả đau đớn.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 12/04/2017 - THỨ TƯ TUẦN THÁNH


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mattheu (Mt 26,14-25)
 

Khi ấy, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô đi gặp các thượng tế và thưa với họ: "Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi sẽ nộp Người cho các ông". Họ liền ấn định cho hắn ba mươi đồng bạc. Và từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Chúa Giêsu. Ngày thứ nhất trong tuần ăn bánh không men, các môn đệ đến thưa với Chúa Giêsu: "Thầy muốn chúng con chuẩn bị cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?" Chúa Giêsu đáp: "Các con hãy vào thành, đến nhà một người kia và nói rằng: "Thầy bảo: giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông". Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền, và sửa soạn Lễ Vượt Qua. Chiều đến, Chúa Giêsu ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: "Thầy nói thật với các con, có một người trong các con sẽ nộp Thầy". Các môn đệ rất buồn rầu, và từng người bắt đầu lần lượt hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Ngài, có phải con không ?" Người trả lời rằng: "Kẻ giơ tay cùng chấm chung một đĩa với Thầy, đó chính là kẻ nộp Thầy. Thực ra, Con Người sẽ ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ sẽ nộp Con Người: thà người đó đừng sinh ra thì hơn!" Giuđa, kẻ nộp Người cũng thưa Người rằng: "Thưa Thầy, có phải con không ?" Chúa đáp: " Đúng như con nói !".


SUY NIỆM

Ngay từ lúc tạo dựng con người đầu tiên là Ađam, Thiên Chúa tôn phong con người là loài thụ tạo trỗi vượt hơn mọi loài. Sự tự do của họ là bằng chứng cho cách Thiên Chúa tin tưởng tuyệt đối vào sự trưởng thành về lý trí, ý chí và hành động của con người. Đáp lại, con người đầu tiên đã sa ngã và đánh mất tính ưu việt của sự khôn ngoan từ Thiên Chúa thay bằng sự khôn ngoan của ma quỷ.

Chúa Giêsu trong Tân ước được gọi là Ađam mới mang trong mình bản chất nguyên tuyền của Thiên Chúa thuở ban đầu. Đồng thời, Ngài cũng là Thiên Chúa, là Ngôi Hai chí thánh của Chúa Cha. Trong thân phận con người, Con Thiên Chúa chấp nhận chuộc tội cho nhân loại, để phục hồi phẩm giá thuở ban đầu, nhờ đó, con người được hưởng nhờ ơn cứu độ. Tuy nhiên, một lần nữa, sự khôn ngoan của con người lại khiến cho họ phải trả giá. Sự tự do của Giuđa khiến ông phải mất sự sống đời tạm và mất luôn sự sống đời đời.

Theo cách của Chúa Giêsu nhìn nhận, khi Giuđa được sinh ra, ông được chúc lành và được hưởng nếm trọn vẹn nguồn ân sủng của Thiên Chúa ban cho. Nhưng ông dùng sự tự do và sự khôn ngoan của lý trí không hợp với ý Chúa nên ông lãnh hậu quả đau đớn. Chúa Giêsu phải thét lên: “Khốn cho kẻ nộp Con Người, thà nó đừng sinh ra thì hơn”. Nơi đây, giúp chúng ta thấy sự méo mó, lệch lạc trong thân phận con người bị sự dữ trói buộc, bị sa tan sai khiến. Cho nên, Giuđa mất linh hồn không do tội lỗi của ông cho bằng tội ông đánh mất Thiên Chúa, là sự Thiện tuyệt hảo.

Chính sự tự do trong cách lựa chọn con đường cho mình mà ông không thể quay đầu lại. ông đánh mất chính cơ hội cuối cùng được trao cho khi ông sẵn sàng đi vào đêm tối một mình mà không có Thầy, để rồi, giới hạn của con người ông, cũng như ánh sáng của lý trí ông chưa đủ xuyên thấu màn đêm dày đặc và sâu hun hút phía trước. Cho nên, ông hết đường, hết cách, và đi vào ngõ cụt. Giá như…có một cơ hội khác cho ông như cho Phêrô thì sao?

Mùa chay là những ngày của cơ hội không thể tốt hơn cho hành trình đức tin. Vậy, chúng ta đã làm gì để không như Giuđa mà có cơ hội như Phêrô? Sự khác biệt giữa hai Tông đồ này là gì? Nguyên lý nền tảng của vấn nạn của hai ông là đâu?

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường