Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần Thánh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 26: 14-25 Giuđa dùng sự tự do và sự khôn ngoan của lý trí không hợp với ý Chúa nên ông lãnh hậu quả đau đớn.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN THÁNH

NGÀY 28/03/2018


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 26: 14-25)
 

14 Bấy giờ, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, đi gặp các thượng tế15 mà nói: "Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu”. Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc.16 Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giê-su.17 Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giê-su: "Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu? "18 Người bảo: "Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy: "Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy”.19 Các môn đệ làm y như Đức Giê-su đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua.20 Chiều đến, Đức Giê-su vào bàn tiệc với mười hai môn đệ.21 Đang bữa ăn, Người nói: "Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy”.22 Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người: "Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao? "23 Người đáp: "Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy.24 Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn! "25 Giu-đa, kẻ nộp Người cũng hỏi: "Ráp-bi, chẳng lẽ con sao? " Người trả lời: "Chính anh nói đó! "

Suy niệm

"Cả người thân con hằng tin cậy, đã cùng con chia cơm sẻ bánh, mà nay cũng giơ gót đạp con".

Thánh vịnh 40 là một trong những lý do mà các Kitô hữu tiên khởi đưa ra trong cố gắng tìm hiểu về biến cố Giuđa phản bội: "Khi ấy một trong nhóm mười hai tên là Giuđa Iscariot đi gặp các Thượng tế mà nói: ‘Các ngài cho tôi bao nhiêu, tôi sẽ nộp ông ấy cho các ngài’".

Bối cảnh của đoạn Tin Mừng hôm nay là Lễ Vượt qua cuối cùng Chúa Giêsu cử hành với các môn đệ. Mỗi năm người Do Thái thời Chúa Giêsu long trọng mừng lễ vượt qua để tưởng niệm biến cố thiên thần Chúa vượt qua cửa nhà người Do Thái có bôi máu chiên để không giết con đầu lòng của họ, khởi đầu cho cuộc giải phóng họ khỏi ách nộ lệ và khai mào cuộc xuất hành tiến về Đất Hứa. Chúa Giêsu đã có ý định dùng môi trường và ý nghĩa của lễ vượt qua này để thiết lập Thánh Thể, nói lên ý nghĩa Người là Con Chiên mới sẽ hiến thân chịu chết và đổ máu trên thập giá để giải phòng và cứu rỗi không những Do Thái, mà cả nhân loại, nhưng soạn giả Matthêu không che dấu một biến cố khác xảy ra cùng lúc với ngày trọng đại này đó là Giuđa, một trong nhóm Mười hai mưu phản thầy. 

Để hiểu trọn ý nghĩa đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta không thể dừng lại ở những lỗi lầm của Giuđa, nhưng cần phải hội tụ chú ý vào vai chính là Chúa Giêsu. Trước tiên, ngài cố gắng đến cùng để cảnh tỉnh và giải thoát Giuđa khỏi những ý nghĩ mù quáng và đen tối: Vì thế Người đã cảnh cáo y bằng một lời mạnh mẽ: "Con Người ra đi như đã viết về Ngài, nhưng khốn cho người đó, kẻ làm cho Con Người bị nộp. Thà rằng người ấy đừng sinh ra thì hơn". Rồi Chúa Giêsu cũng gọi đích danh Giuđa là người sẽ nộp Người. Nhưng lời cảnh cáo và sự vạch mặt chỉ tên đó cũng không làm Giuđa tỉnh thức và cũng không ngăn cản y tự nhảy xuống vực thẳm tội lỗi. Tuy nhiên, mặc cho hành động phản bội của Giuđa, Chúa Giêsu vẫn tiến hành việc lập bí tích Thánh Thể, dấu chỉ của lòng yêu thương đến cùng, trước những phản bội khủng khiếp của con người. 

Xin Chúa đánh động tâm hồn chúng ta, để chúng ta tiến vào ba ngày thánh tưởng niệm việc lập bí tích Thánh Thể, cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá của Chúa, chúng ta được biến đổi con tim và cuộc sống của chúng ta. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường